เคยรู้สึกเจ็บปวดหรือหวาดกลัวการโดนตัดสินจากผู้อื่น

Last updated on ม.ค. 12, 2022

Posted on ม.ค. 12, 2022

เพราะทุกครั้งที่เราโดนปฏิเสธเรามักจะรู้สึกเจ็บปวดและไม่มั่นใจที่จะทำอะไรหลายๆ อย่างในชีวิต โดยเฉพาะเรื่องของการเริ่มต้นอะไรบางอย่างที่สำคัญ หรือยิ่งใหญ่ในชีวิต เช่น เสนอความคิดเห็นในที่ทำงาน หรือเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง…

ตอนหนึ่งของ TED Talks ที่ชื่อว่า ‘What I learned from 100 days of rejection’ โดยคุณ Jia Jiang ได้พูดถึงวิธีการก้าวข้ามอุปสรรคที่ฝังใจจากการโดนปฏิเสธในวัยเด็ก และเปลี่ยนมันเป็นความกล้าที่จะถูกปฏิเสธ พร้อมโอบกอดการถูกปฏิเสธเหล่านั้นให้กลายเป็นการค้นพบธุรกิจ ซึ่งสิ่งที่เขาทำก็คือการตั้งเป้าที่จะโดนปฏิเสธเป็นเวลา 100 วัน “100 Days of Rejection” และอัดเป็นคลิปวิดีโอใน YouTube 

สิ่งที่คุณ Jia และผู้ชมได้เรียนรู้จากการลองทำ Rejection Therapy นี้ ก็คือ เราจะมีความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับการโดนปฏิเสธได้ดีขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้เขายังพบว่าการปฏิเสธของแต่ละคนย่อมมีเหตุผลบางอย่าง ซึ่งถ้าเราไม่ถามว่า “ทำไม” เราก็จะไม่มีวันได้รู้คำตอบ พร้อมกับคิดไปเอง ทั้งๆ ที่ความจริงอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้น การถามด้วยคำว่า “ทำไม” จะทำให้เราเปลี่ยนการโดนปฏิเสธให้กลายเป็นอย่างอื่นได้ ซึ่งสิ่งสำคัญระหว่างช่วงเวลา 100 วันที่เขาตั้งใจเผชิญหน้ากับการโดนปฏิเสธนั้น หลายๆ ครั้ง เขากลับไม่โดนปฏิเสธ และมันยังมีเรื่องราวมหัศจรรย์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทางด้วย

เรื่องราวของคุณ Jia Jiang จึงอาจทำให้หลายคนได้พบว่า หากเราไม่ยอมแพ้ต่อการโดนปฏิเสธ และยืนหยัดที่จะสู้ต่อ แม้มันจะเจ็บปวดบ้างในตอนแรก แต่ความเจ็บปวดนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นความมั่นใจที่ทำให้เราพร้อมโอบกอดคำปฏิเสธได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น และสิ่งสำคัญคือ เราต้องหาสาเหตุของการโดนปฎิเสธนั้นด้วยว่า ‘ทำไม’ เพราะว่าการหาสาเหตุนั้น จะทำให้เราได้รู้ว่าเราต้องแก้ที่ตรงไหน เพื่อที่เราจะได้ปรับปรุงคำขอของเราให้ตรงจุดมากขึ้น และอย่าลืมว่า ‘ทุกคน’ ต่างก็เคยโดนปฏิเสธในชีวิต และอาจต้องโดนปฎิเสธอีกในอนาคต ไม่ว่าเรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง และบ่อยครั้งการปฏิเสธเหล่านั้นก็เป็นเพียงการปฏิเสธคำขอ แต่ไม่ใช่การปฏิเสธตัวตนของเรา สิ่งที่คุณควรแปะไว้ในหัวใจก็คือ คุณไม่ได้โดดเดี่ยว และการยืนหยัดจะทำให้เราเติบโตขึ้นต่อไปได้ในอนาคต 


เนื้อหาบางส่วนจากรายการพอดแคสต์ Rise & Shine 100 Rejection โอบกอดการถูกปฏิเสธ เพื่อสร้างโอกาสให้กับชีวิตของคุณ โดย อาจารย์ภูมิ ถิรพุทธิ์ ปิติฉัตร

trending trending sports recipe

Share on

Tags