บทเรียนจาก Akira Toriyama บิดาแห่ง Dragon Ball และ Dr. Slump

Last updated on มี.ค. 8, 2024

Posted on มี.ค. 8, 2024

คิดว่าแรงบันดาลใจ สำคัญกับการทำงานไหมครับ?

ในประวัติศาสตร์ของนักสร้างสรรค์ทั่วโลก ผมมองว่า อากิระ โทริยาม่า (Akira Toriyama) บิดาแห่ง Dragon Ball และ Dr. Slump เป็นหนึ่งในคนที่ใช้พลังแห่งแรงบันดาลใจได้คุ้มค่าที่สุด โดยอาจารย์โทริยาม่าเริ่มต้นชีวิตจากอดีตพนักงานออฟฟิศที่เงินเดือนแทบไม่เหลือใช้ จนหันเหตัวเองสู่การเป็นนักสร้างสรรค์ชื่อก้องโลก และทั้งหมดนั้นเริ่มมาจากพลังของแรงบันดาลใจ

อาจารย์โทริยาม่า คือชายผู้ใช้แรงบันดาลใจขับเคลื่อนชีวิตได้ดีที่สุดคนหนึ่ง เขาเป็นชายผู้หยิบจับองค์ประกอบรอบตัว และสิ่งที่ชอบมาสร้างสรรค์งานให้มีเอกลักษณ์ หากใครเป็นแฟน Dr. Slump ก็จะเห็นว่าเขาสร้างคาแรกเตอร์ตัวร้ายขึ้นมาจากคนที่ตนไม่ชอบหน้า หากใครเป็นแฟน Dragon Ball ก็จะพบว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีส่วนผสมของความคิดสร้างสรรค์เหลือคณานับ ไม่ว่าจะเป็นตำนานไซอิ๋ว, ซูเปอร์แมน, ภาพยนตร์เอเลี่ยน, คนเหล็ก, มัลติเวิร์ส ไปจนถึงป็อปคัลเจอร์ทางประวัติศาสตร์มากมาย

ยิ่งได้ชมผลงานของอาจารย์โทริยาม่า ผมก็พบว่าตลอดชีวิตการงานอันรุ่งโรจน์ของเขานั้น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งแรงบันดาลใจ เพราะเขาใช้สิ่งนี้มาครีเอทีฟเรื่องราว เพื่อเติมเต็มชีวิตให้กับผลงานอย่างต่อเนื่อง นั่นทำให้ผลงานอย่าง Dragon Ball ไม่เพียงแต่โด่งดังในญี่ปุ่น แต่ยังโด่งดังไปทั่วโลก และแม้จะเป็นปี 2024 มรดกที่อาจารย์สรรค์สร้างมาก็ยังคงไม่ตกยุค และดำเนินต่อไป

จากแรงบันดาลใจแปรเปลี่ยนเป็นจินตนาการอันไร้ขีดจำกัด เพราะความสนุก และความโด่งดังของ Dragon Ball ได้จุดไฟให้เด็กหลายคนในเวลานั้น เติบโตมาเป็นนักเขียนการ์ตูนอย่างทุกวันนี้ หากเราได้ไปนั่งอ่านบทสัมภาษณ์ของเหล่านักเขียนชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่นดี ๆ ก็จะพบว่าการเดินทางของทุกคนล้วนได้แรงบันดาลใจอันทรงพลังมาจากการอ่าน Dragon Ball ทั้งสิ้น

ในแง่การทำงานแล้ว บทเรียนหนึ่งที่ผมพบก็คือการครีเอทีฟสิ่งใหม่ ๆ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การคิดนอกกรอบอย่างเดียว เพราะความเป็นจริง เราต่างก็ต้องเคยเจ็บ ต้องเคยพลาด จนได้เรียนรู้สิ่งดี ๆ มาจากคนที่เก่งกาจ และนำสิ่งนั้นมาปรับใช้ ซึ่งมันเรียกว่า ‘พลังแห่งแรงบันดาลใจ’ เพราะพลังนี้จะเป็นเชื้อไฟในการขับเคลื่อนนวัตกรรม และการแก้ปัญหา โดยเราจะเห็นได้ว่าแรงบันดาลใจช่วยครีเอทีฟงานให้น่าสนใจ และมอบโอกาสใหม่ ๆ ให้เราได้ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ เพื่อต่อยอดความสำเร็จต่อไปในภายภาคหน้า

เพราะพลังแห่งแรงบันดาลใจนั้นไร้ขอบเขต มันสร้างเส้นทางที่เราไม่เคยไป รวมไปถึงเปิดศักยภาพของความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ในตัวเรา ให้ไปสู่ความเป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ดังเช่นอาจารย์โทริยาม่า ที่กล้าคิด กล้าฝัน กล้าที่จะสร้างสรรค์ นำแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวมาต่อยอดเรื่องราว จนเกิดเป็น Dragon Ball และสิ่งเหล่านี้ก็จุดไฟให้นักเขียนมากมาย ไปจนถึงจุดประกายในใจผู้อ่านอย่างเรา ๆ ให้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ต่อไปไม่รู้จบ

RIP โทริยาม่า อากิระ บิดาผู้ใช้แรงบันดาลใจสร้างตน จนส่งสิ่งดี ๆ สู่ ‘คน’ ในทุกยุคทุกสมัย

เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

trending trending sports recipe

Share on

Tags