6 เรื่องที่เราควรทบทวนตัวเองทุกสิ้นปี

Last updated on ธ.ค. 27, 2021

Posted on ธ.ค. 27, 2021

ช่วงเวลาที่ผ่านพ้นไปในแต่ละปีนั้น มีสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งที่ผ่านเข้ามา ยังคงอยู่ และจากไป บ้างทิ้งร่องรอย บ้างขีดข่วน บ้างโอบกอด

ทว่าทั้งหมดล้วนเป็นบทเรียนให้มนุษย์เราเรียนรู้และเติบโตขึ้น ทว่าก่อนที่วันสุดท้ายของปีนี้จะผ่านไป แล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้งในปีหน้า มีเรื่องอะไรบ้างที่สำคัญกับตัวเราและควรจะทบทวนถึงในทุกสิ้นปี มาลองลิสต์กัน

‘6 เรื่องที่ควรทบทวนทุกสิ้นปี’

1. ลองตั้งชื่อ theme ของปีนี้ที่กำลังจะผ่านไป

ก่อนจะหมดปี เราอาจลองสรุปภาพรวมของปีที่ผ่านมา แล้วตั้งชื่อ theme ให้กับมันดู ว่าปีนี้นั้นเป็น ‘ปีแห่งอะไร’ สำหรับคุณบ้าง สำหรับแต่ละคนแล้วย่อมต่างกันออกไปตามสิ่งที่พบเจอและเป็นไป บางคนอาจจะเป็นปีแห่งการทำงาน ส่วนบางคนก็อาจปีแห่งการเอาตัวรอด บางคนอาจเป็นปีแห่งการเยียวยาตัวเอง ปีแห่งการเรียนรู้ หรือปีแห่งการปรับตัว ซึ่งไม่ว่าการทบทวนที่ได้จะได้ชื่อ theme ออกมาเป็นปีแบบไหน สิ่งที่คุณจะได้ก็คือการเรียนรู้


2. ลองให้รางวัล ‘Something of the year’ ดู

รางวัล Something Of The Year นอกจากจะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้น เพลิดเพลินผ่านการทบทวนสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในความทรงจำของปีนี้แล้ว มันยังเป็นการพาตัวเองไปสู่หลากหลายโมเมนต์ที่คุณหลงรักหรือชื่นชอบได้อีกครั้ง เหมือนกดปุ่มเพลย์ เช่น หนังสือแห่งปีนี้ของคุณคือเล่มไหน ซีรี่ส์แห่งปีของคุณคือเรื่องอะไร หรือทริปแห่งปีคือที่ไหน เพลงแห่งปี อนิเมะแห่งปี ฯลฯ ชื่ออะไร เพราะการที่คุณได้ลองย้อนทบทวนถึงสิ่งที่คุณชอบหรือรู้สึกต่อมันมาก จนยกให้เป็น ‘…แห่งปีได้’ เราเชื่อว่าทั้งความรู้สึกและจินตนาการความคิดมากมายที่เคยเกิดขึ้นในระหว่างที่ซึมซับสิ่งแห่งปีเหล่านั้นจะล้นทะลักเข้ามาในหัวใจคุณได้อีกครั้ง


3. ปีหน้าเราอยากให้ความสำคัญกับอะไร

การทบทวนตัวเองในปีนี้ เพื่อให้พบว่าปีหน้าเราอยากให้ความสำคัญกับอะไร อาจช่วยให้ตัวเราในปีที่กำลังจะมาถึง ในการที่เราจะไม่ทำอะไรให้รู้สึกผิดหรือเสียดายกับอะไรซ้ำเดิมในปีนี้อีก การทบทวนใหม่อาจทำให้เราได้พบว่าปีที่ผ่านมานี้เราเพิกเฉย ลืมเลือน หรือมองข้ามอะไรไปบ้าง หรือเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับอะไรมากพอบ้าง ปีหน้าเราจะได้ตั้งหลักใหม่ และเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งสำคัญเหล่านั้นที่ในปีนี้เราอาจยังให้ความสำคัญกับมันไม่มากพอ


4. สำรวจความแข็งแรงทางร่างกายของตัวเองบ้าง

สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะกำหนดอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตคุณในอนาคตในระยะยาวได้ เราอาจลองสำรวจตัวเองดูว่า ปีนี้เราป่วยเป็นอะไรบ้าง มีสุขภาพด้านไหนที่มีปัญหาเรื้อรัง หรือมีความผิดปกติแล้วยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์บ้างไหม อาหารการกินในปีนี้เป็นอย่างไร การนอนการพักผ่อน และการขับถ่ายเป็นอย่างไรบ้าง น้ำหนัก หรือผลสุขภาพที่ตรวจในปีนี้เป็นอย่างไรบ้างเปลี่ยนไปจากปีที่แล้วอย่างไร ลองทำการรีวิวดู เพราะหากปีนี้ยังไม่ดีเท่าที่ควร ก็ลองปรับใหม่ให้ดีขึ้นในปีหน้า ส่วนถ้าด้านไหนดีอยู่แล้ว ก็ให้รักษามาตรฐานเอาไว้


5. สำรวจความแข็งแรงด้านจิตใจด้วย

เพราะสุขภาพจิตใจก็สำคัญไม่แพ้สุขภาพกาย ลองทบทวนหัวใจในปีนี้ของตัวเองดูว่าโอเคไหม มีอะไรที่เป็นเรื่องยากสำหรับคุณบ้าง ปีนี้เผชิญกับเรื่องอะไรบ้าง ความทุกข์เรื่องไหน มีความสุขเรื่องอะไร แล้วอะไรบ้างที่ทำให้คุณสบายใจ มีเรื่องอะไรที่อยากขอบคุณไหม มีใครบ้างที่รู้สึกอยากขอบคุณ หรือมีใครที่อยากขอโทษไหม ปีนี้มีเรื่องอะไรที่อยากบอกกับตัวเองไหม หรือให้กำลังใจตัวเองมากที่สุดบ้าง ปีนี้ภูมิใจกับตัวเองในเรื่องไหน ลองทบทวนความรู้สึกต่างๆ ในด้านนี้ดู แล้วคุณอาจได้พบกับผลึกอะไรบางอย่างจากการใช้ชีวิตทั้งปีที่ผ่านมา


6. สำรวจความแข็งแรงด้านทักษะดู

ปีนี้คุณได้ใช้ทักษะอะไรมากเป็นพิเศษ จนคล่องขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนบ้างไหม หรือมีทักษะเรื่องอะไรบ้างที่ถูกใช้น้อยลง มีเรื่องอะไรที่ได้เรียนรู้ใหม่ หรือทักษะไหนที่อยากเรียนรู้เพิ่มหรือสั่งสมเพิ่มเติม เพราะการเข้าใจทักษะของตัวเอง จะทำให้เราเลือกต่อยอดสิ่งที่มีอยู่และสิ่งที่ขาดหายได้ดีขึ้นมากๆ

ท้ายที่สุดแล้ว การรีวิวตัวเอง ด้วยคนที่เข้าใจตัวเองที่สุดอย่างตัวคุณเอง ก็อาจทำให้เราได้เข้าใจอะไรๆ ที่อาจหลงลืมไปในระหว่างที่มัวแต่ใช้ชีวิตจนหมดปีโดยไม่ทันได้รู้ตัว ได้ดีขึ้น


เนื้อหาบางส่วนจากรายการ The ORGANICE 192 - 6 เรื่องที่ควรทบทวนเมื่อถึงสิ้นปี โดย คุณโจ้ ฉวีวรรณ
trending trending sports recipe

Share on

Tags