‘พลังวิเศษของคนเซนซิทีฟ’ เมื่อการรับรู้ความรู้สึกรอบข้าง คือสกิลล้ำค่าที่ทรงพลังกว่าสิ่งใด

ใจบาง อ่อนไหวง่าย น้ำตาไหลเมื่อฟังเพลงเศร้า เราไม่ได้แปลกแต่เพราะเราน่ะคือ คน ‘เซนซิทีฟ’ ยังไงล่ะ

Last updated on ต.ค. 13, 2023

Posted on พ.ค. 4, 2023

มีหลายครั้งที่การเป็นคนเซนซิทีฟของเรา มักจะสร้างความลำบากให้คนรอบข้าง บ้างก็ว่าเป็นคนอารมณ์ร้ายหรือเป็นคนที่อ่อนแอเกินไป แต่ยังไงก็ตาม พลังที่สามารถรับรู้ได้ถึงบรรยากาศโดยรอบก็เป็นข้อได้เปรียบอย่างมหาศาล เพราะนั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่า เราแค่อ่อนไหวแต่ไม่ได้อ่อนแอ และบทความนี้ CREATIVE TALK ก็จะพาไปสำรวจถึงพลังที่แท้จริงของคนเซนซิทีฟ

หนังสือ Sensitive ที่เขียนโดย Jenn Granneman และ Andre Solo ได้มีคำอธิบายถึงคนที่เซนซิทีฟ ว่าคือกลุ่ม HSP (Highly Sensitive People) โดยในหมู่ประชากรบนโลก มีคนที่เป็น HSP เพียง 30% เท่านั้น (อย่างกับซูเปอร์ฮีโร่ซะไม่มี) ซึ่งหนังสือยังอธิบายเพิ่มอีกว่าความเซนซิทีฟนั้นไม่ใช่ข้อเสีย แต่มันกลับมีข้อดีมากมาย ซึ่งช่วยให้เราสามารถสัมผัสกับโลกได้อย่างลึกซึ้งเลยล่ะ


เข้าอกเข้าใจคนรอบข้างได้มากขึ้น

คนเซนซิทีฟ มักจะปรับตัวกับอารมณ์ของผู้อื่นได้ดี เราจะเข้าใจถึงสิ่งที่คนรอบข้างต้องเผชิญ และเห็นอกเห็นใจมุมมองของพวกเขาต่อสิ่งเหล่านั้น ความเข้าอกเข้าใจยังเป็นทักษะสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น เมื่อเราสามารถเชื่อมต่ออารมณ์ของผู้อื่นได้ ก็จะทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างกระชับยิ่งขึ้นไปอีก

มีความคิดซับซ้อนที่นำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์

ผู้เขียนหนัง Sensitive ได้ให้คำนิยามในหัวข้อนี้ว่า “จิตใจที่มองเห็นถึงรายละเอียดปลีกย่อย จะเข้าถึงความคิดสร้างสรรค์อันสมบูรณ์แบบ”

คนเซนซิทีฟมักจะมีความคิดที่ซับซ้อน ในขณะเดียวกันก็ยังมีจินตนาการที่สดใส สามารถมองเห็นสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น และสิ่งนี้ทำให้เราสามารถเข้าถึงความคิดแปลกใหม่ สร้างไอเดียที่ไม่ซ้ำใครออกมา เมื่อเรายอมให้ตัวเองอ่อนแอและเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ บ้าง มันก็จะทำให้เราปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์กับวิธีคิดแบบใหม่ด้วย

เกิดสัญชาตญาณแม่นยำ ตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด

เมื่อมีอะไรผิดปกติหรือไม่ถูกต้อง พวกเราจะรับรู้ได้เร็ว การมีสัญชาตญาณดี เป็นเครื่องมืออันทรงพลังของคนเซนซิทีฟ ซึ่งช่วยให้เราสามารถตัดสินใจและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากคนเซนซิทีฟจะสามารถเข้าถึงวิธีคิดภายในใจ และสามารถเลือกคำตอบที่ตรงกับความเชื่อได้อย่างไม่โลเล อีกทั้งสัญชาตญาณที่สูงนี้ ยังเป็นลักษณะเฉพาะของเหล่านักกีฬา ซึ่งช่วยให้พวกเขาตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือด

เป็นนักวางแผนที่ดี ตีโจทย์แตกได้ไว

แม้เราไม่ใช่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่เราก็สามารถประมวลผลได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้กันเลยล่ะ เพราะคนที่มีความเซนซิทีฟจะเปิดใจรับข้อมูลได้มากกว่าใคร ไม่เพียงแค่นั้น เรายังเห็นคำตอบที่คนอื่นมองไม่เห็น และสามารถเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ มาแก้ไขปัญหาได้ นั่นทำให้คนเซนซิทีฟเป็นนักวางแผนที่ดี เพราะสามารถมองลึกลงไปในสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ ศิลปะ หรือธรรมชาติ

มูฟออนได้ไว ปรับใจใช้เวลาไม่นาน

คนเซนซิทีฟ มักจะมีแนวโน้มที่ประสบกับภาวะทางอารมณ์ต่าง ๆ ทั้งซึมเศร้า วิตกกังวล ผสมด้วยความเครียด ซึ่งทำให้หลายคนมองว่า สิ่งนี้มักเป็นข้อเสียของเรา แต่เมื่อต้องประสบกับเหตุการณ์สะเทือนใจ คนเซนซิทีฟอย่างเรา ๆ ก็มักจะฟื้นตัวได้ไวกว่าชาวบ้านเขา เพราะคนเซนซิทีฟมักจะเจอสิ่งสะเทือนใจอยู่บ่อย ๆ และทำให้เราต้องหาวิธีฮีลใจอยู่เสมอ หากเราเรียนรู้ที่จะอยู่กับความรู้สึกนี้ มันจะเป็นหนึ่งในกุญแจที่สร้างความสุขให้กับชีวิตเลยล่ะ


ความเซนซิทีฟหรือ HSP เป็นหนึ่งในความสามารถพิเศษที่ทรงพลังและมีค่า ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ได้เปรียบแถมยังไม่เหมือนใคร แม้มันจะดูเป็นความสามารถที่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดใจ แต่ถ้าเรารู้จักยอมรับความอ่อนไหวและหาประโยชน์จากมันได้ เราก็จะสามารถใช้พลังนี้ได้อย่างมีค่ายิ่งกว่าใครเลยล่ะ


ถ้าใครอยากรู้ว่าตนเองเป็นคนเซนซิทีฟหรือไม่ สามารถเข้าไปทำแบบทดสอบออนไลน์ได้ใน The Superpowers of Highly Sensitive People (WSJ subscription)

trending trending sports recipe

Share on

Tags