5 สเต็ปแฮ็กชีวิต พิชิตศาสตร์ใหม่ใน 20 ชั่วโมง

เคยไหม อยากจะเรียนรู้ทักษะใหม่ให้กับชีวิต แต่ติดที่มีภาระมากมาย และดันไม่มีเวลา บางทีก็อยากจะไปเรียนทำขนม จับกีตาร์ สร้างแอป แต่งนิยาย พายเรือ ก็รู้สึกว่าทำไมนะ? การเริ่มเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ถึงดูยากมาก แถมยังไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ เราถึงจะทำสิ่งนั้นเป็นด้วย

Last updated on ต.ค. 13, 2023

Posted on พ.ค. 4, 2023

ที่จริงมนุษย์เราไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหลายปีในการฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อที่จะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ เพราะในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถเรียนรู้พื้นฐานของทักษะใหม่ได้ในเวลาเพียงแค่ 20 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ Josh Kaufman ก็ได้นำไปเขียนหนังสือ The First 20 Hours จนกลายเป็นสุดยอดวิธีลัดที่หลายคนใช้ตามด้วยครับ และวันนี้ CREATIVE TALK ก็จะมาบอก 5 เทคนิคพิชิตทักษะใหม่ใน 20 ชั่วโมงกัน


กำหนดเป้าหมายเพื่อให้มีแรงฮึด!

ก่อนที่เราจะเริ่มเรียนรู้อะไร สิ่งสำคัญอย่างแรกเลยคือ ‘เราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนในใจก่อน’ ควรคิดไตร่ตรองให้ดีว่า ทักษะหรือเทคนิคใหม่ที่อยากเรียนรู้นั้นเราอยากจะทำได้จริงไหม? จากนั้นเมื่อกำหนดได้แล้ว ก็จัดลำดับความสำคัญว่าควรเริ่มเรียนรู้จากอะไร ตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการเรียนรู้วิธีการเล่นกีตาร์ ก็เริ่มที่จับคอร์ดพื้นฐานและเทคนิคการดีดไปก่อน ซึ่งจะช่วยให้เราเรียนรู้พื้นฐานได้เร็วกว่าการต้องมานั่งแกะทั้งเพลง

แบ่งทักษะออกเป็นส่วน ๆ

หลังจากกำหนดเป้าหมายแล้ว ก็ถึงเวลาแยกโครงสร้างของการเรียนรู้ออกเป็นส่วน ๆ ซึ่งการที่เราแบ่งมันเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะทำให้เราสามารถจัดการได้ง่ายขึ้น เพราะเราสามารถฝึกทักษะเหล่านี้ทีละสเต็ปเหมือนการอ่านหนังสือได้ โดย Josh ได้แนะนำว่าวิธีนี้จะทำให้เราเรียนรู้องค์ประกอบของทักษะได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการเรียนรู้วิธีการเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ เราอาจต้องเรียนรู้พื้นฐานของไฟฟ้า ภาษาคอมพิวเตอร์ที่เฉพาะเจาะจง รวมไปถึงและพื้นฐานของฟิสิกส์ ซึ่งการเรียนรู้ทักษะทีละส่วนเล็ก ๆ จะช่วยให้เราสามารถบรรลุทักษะที่ซับซ้อนในการเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ได้โดยปวดหัวน้อยลง

หาข้อผิดพลาดและเรียนรู้มันซะ

แน่นอนว่า เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการฝึก 20 ชั่วโมงนี้ เราต้องฝึกฝนทักษะอย่างตั้งใจ เรียนรู้และปรับปรุงอยู่สม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือการหาข้อผิดพลาดของตัวเองให้เจอ และหาวิธีอุดช่องโหว่ตรงนั้น ดังนั้น Josh จึงแนะนำสำหรับคนที่เรียนรู้ด้วยตนเองว่า ควรหาแหล่งอ้างอิงที่ถูกต้องจากหลาย ๆ ที่ เช่น หนังสือ เว็บไซต์ วิดีโอ หรือคนรู้จัก เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะทำมันได้อย่างถูกต้อง

แต่ว่าในขั้นตอนนี้ เราอาจจะต้องพิจารณาให้ดีว่าจะหาข้อมูลที่ถูกต้องได้จากที่ไหน และเราจะเรียนรู้มันได้ยังไงบ้าง ซึ่งเป็นโอกาสที่เราจะได้เรียนรู้วิธีที่มีประสิทธิภาพด้วยการแชร์ความรู้กับผู้อื่น นั่นอาจทำให้เราได้พบปะกับคนคอเดียวกัน เพื่อเรียนรู้ทักษะใหม่เร็วขึ้นได้

จัดการกับอุปสรรคที่คอยขัดขวาง

ข้อนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ไม่สำเร็จทุกที ซึ่งอุปสรรคนั้นคือสิ่งที่ขัดขวางการเรียนรู้ของเรา ในกรณีนี้อุปสรรคอาจมาในหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นกิเลสที่ทำให้เราฝึกไม่สำเร็จ ตั้งแต่การติดรายการโทรทัศน์, เล่นโทรศัพท์, จับจอยเกม หรือแค่ไปเที่ยวเล่นกับเพื่อน ๆ ก็นับเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางเราไม่ให้สำเร็จแล้ว

ดังนั้นการจัดการตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งเราควรจะต้องจัดสรรเวลาส่วนตัวมาเรียนรู้ทักษะให้ครบ แต่ยังไงซะ Josh ก็ได้ออกมาบอกว่า อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของเรา ไม่ใช่สิ่งแวดล้อม ร่างกายหรือสติปัญญาเลย แต่อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดก็คือ ‘ใจ’ เพราะถ้าใจเราขาดความมุ่งมั่น ก็ทำให้เราเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไม่สำเร็จ

ฝึกฝนอย่างน้อย 20 ชั่วโมง

คำแนะนำสุดท้ายที่ Josh อยากฝากไว้ก็คือ เราควรฝึกฝนทักษะอย่างน้อย 20 ชั่วโมง โดยจากงานวิจัยของ Josh นั้น เขาพบว่า 20 ชั่วโมงเป็นตัวเลขมหัศจรรย์ที่ทำให้เราสามารถเรียนรู้พื้นฐานของศาสตร์ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน (ลองสังเกตดูว่าคอร์สเรียนส่วนใหญ่ ก็กำหนดพื้นฐานเวลาของการเรียนไว้ที่ประมาณนี้ เพราะจะทำให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจพื้นฐานได้) อีกทั้ง Josh ยังบอกอีกว่า เราใช้เวลาเพียง 20 ชั่วโมงในการได้รับทักษะเฉพาะขั้นพื้นฐานเท่านั้น ถ้าอยากจะขยับเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์นั้น ๆ ต้องใช้เวลาประมาณ 10,000 ชั่วโมง ถึงจะพอ ซึ่งก็ดูเป็นตัวเลขที่สมเหตุสมผล


นอกจากจะเรียนรู้เองแล้ว เราควรจะนำความสำเร็จนี้ไปให้คนรอบข้างดู เพื่อรับคำติชมเกี่ยวกับความคืบหน้าของการเรียนรู้ และปรับแนวทางการฝึกฝนตามความถนัด จบนำสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ ไปแสดงให้กับผู้ที่มีประสบการณ์เห็น ไม่ว่าจะเป็นที่ปรึกษา โค้ช หรือเพื่อนก็ตาม เพราะการได้รับคำติชมจะทำให้เราสามารถปรับปรุงความสามารถได้ดียิ่งขึ้นไปอีก จงอย่ากลัวที่จะผิดพลาด เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ตามธรรมชาติ และถ้าเราทำได้ทักษะหนึ่ง ทักษะที่เหลือเราก็จะใช้เวลาไม่นานในการฝึกแล้วล่ะ


💡 🔥 🔥 ถ้าอยากเข้าใจเบื้องหลังของแบรนด์และธุรกิจมากกว่านี้ สามารถไปอัพเดทความรู้ได้ที่งาน CTC2023 FESTIVAL งานมหกรรมความรู้ตลอด 3 วัน ที่รวมเอา Speakers ชั้นนำกว่า 100 คน มาอัพเดทเรื่องธุรกิจ เทคโนโลยี การตลาด การจัดการคน ไปจนถึงเทรนด์ที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลก ทั้งหมดนี้ในราคา 1,400 บาท!! ยิ่งนานราคาก็ยิ่งขึ้น รีบเลย! เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ CTC2023.com

trending trending sports recipe

Share on

Tags