ชีวิตโชคไม่ดี ไม่มีโอกาส? แก้ได้ด้วยสมการ “Universe of Luck”

รวมศาสตร์แห่งโชค(ดี)ที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณ! จากงาน CTC2024

Last updated on มิ.ย. 10, 2024

Posted on มิ.ย. 8, 2024

“โชค(ดี)” สร้างได้อย่างไร? และมีหลักการพิสูจน์หรือไม่?” เมื่อทุกคนต่างมีต้นทุนชีวิต มีจังหวะ โอกาสที่ไม่เท่ากัน

หลายครั้งเก่งอย่างเดียวอาจไม่พอ ถ้าไม่มีความเฮงเข้ามาเสริมด้วย จนบางทีอาจรู้สึกได้ว่าทำไมโชคไม่เข้าข้าง ทั้งที่จริงแล้วเราสามารถพาตัวเอง ไปเจอโชคดี ๆ กับเขาได้เช่นกัน ทั้งในชีวิต ธุรกิจ และการทำงาน

จาก “คุณโจ้ - ธนา เธียรอัจฉริยะ”
ประธานกรรมการ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และแอดมินเพจ “เขียนไว้ให้เธอ” ได้แชร์ศาสตร์แห่งการมีโชคไว้ได้อย่างน่าสนใจ ชนิดที่แม้แต่ AI ก็ยังไม่อาจตอบได้เลย!

โดยก่อนหน้านี้คุณโจ้ถาม Chat GPT ว่า
“ถ้าวันหนึ่ง AI เก่งแบบสุดขั้ว จะทำนายโชคได้ไหม?”
คำตอบคือเป็นไปไม่ได้! เพราะเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ มีรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงในระดับยิบย่อยและไม่มี Data มากพอจะตอบได้

เช่น เมื่อก่อน “Bill Gates” เคยเรียนเกรด 8 ที่ “Lakeside High School” ซึ่งเป็นโรงเรียนเดียวที่มีคอมพิวเตอร์ในปี 1970 เรียกได้ว่าโอกาสแทบจะ 1 ในล้าน ถ้าไม่ได้เรียนที่นี่ในวันนั้น คงไม่มีเขาและ Microsoft ในวันนี้ ขณะเดียวกัน “Kent Evans” เด็กหนุ่มที่มีฝัน เป็นดาวรุ่ง และเก่งกว่าเขา กลับชะตาพลิกผัน ปีนเขาตกลงมา จากไปในวัยแค่ 17 ปี

หรือสมัยคุณโจ้ยังเป็นเด็กหนุ่ม เคยยื่นสมัครงานไป 100 บริษัท แต่ได้ตอบรับกลับมา 2 ที่ คือ บริษัทเงินทุนกับหลักทรัพย์ ตอนนั้นเลยโยนหัวก้อย ออกเป็นหลักทรัพย์ เลยได้มาพบกับครูดี เพื่อนดี ๆ ถ้าเหรียญออกอีกด้านเป็นเงินทุนก็คงไม่ได้พบเจอโชคแบบนี้

หรือในวันที่คิดว่า “โชคร้ายที่สุด” เมื่อตอนอายุแค่ 37 ปี แต่มีน้ำหนักถึง 100 ก.ก. หัวใจเต้นผิดปกติ จนต้องเข้า รพ. พอออกมาก็ยังมีอาการ panic disorder ตื่นตระหนักเหมือนพร้อมจะจากไปตลอดเวลา
เลยเป็นจุดเปลี่ยนให้กินผัก วิ่ง ฟื้นฟูจนแข็งแรง ดูแลตัวเองอย่างจริงจังจนในวัย 55 ปีก็ยังแข็งแรงดี

“แล้ววันนั้นคือโชคร้ายหรือดีกันนะ? ถ้าวันนั้นคือโชคร้าย วันนี้คือโชคดีใช่ไหม?” คุณโจ้ชวนตั้งคำถาม ก่อนจะเปิดศาสตร์และสมการสร้างโชคไว้หลายรูปแบบ

เราต้องมี “Luck Factors”

โดย “Richard Wiseman” นักจิตวิทยาจาก ม. Hertfordshire และผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Luck Factor โชคดีประกอบไปด้วย

  • การวิ่งหาโอกาสใหม่ เป็นมิตร เปิดกว้าง สร้างคอนเนคชันเสมอ
  • Guts Feelings หรือใช้สัญชาติญาณเยอะ อย่าง เดี๋ยวพระเจ้าก็เข้าข้างเอง คุณไพบูลย์ (อากู๋) และคุณเล็ก บุษบา แห่ง GMM Grammy เป็นตัวอย่างของคนที่มักจะบอกว่า “ฉันเป็นคนโชคดี” ไม่ว่าจะเจออุปสรรคปัญหาอะไร ก็จะมองแง่ดีไว้ เอาน่ะ เดี๋ยวพระเจ้าก็เข้าข้าง
  • Optimist มองโลกในแง่ดีไว้ก่อน มี Growth Mindset
  • Resilience มีความยืดหยุ่นสูง

หรือ “คุณกระทิง พูนผล” ที่เป็นเด็กกำแพงเพชร เคยขี้อาย มีปัญหาต่อมน้ำตา น้ำตาไหลตลอด เจอเพื่อนล้อแกล้ง จนได้เจอครูท่านหนึ่งมาให้กำลังใจ ชมว่าเขาพูด ร.เรือ ชัด ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากท่องอาขยาน ไปแข่งได้รางวัล ซึ่งเขาได้แชร์ไว้ว่าโชคมี 4 แบบ

  1. โชคดีแบบถูกหวย
  2. โชคดีได้มรดก เช่น พ่อรวย
  3. ถูกที่ ถูกเวลา “แต่ไม่ได้หมายความว่าสามอันนี้จะโชคดีไปตลอด ถ้าใช้ไม่เป็นก็เท่านั้น มีวันหมดไป” ไม้ตายคือโชคสุดท้าย
  4. “โชคดีที่ไม่มีโชค” เพราะเคยไม่มีมาก่อน เลยรู้คุณค่า ฝึกฝนตนเองจนมีวันนี้ได้

“โอกาสอยู่ในอากาศ”

โชคนั้นมี 2 แบบคือคอนโทรลได้กับไม่ได้
ซึ่งแบบแรก มีสมการที่เรียกว่า “Universe of Luck” ดังนี้
“Controllable Luck = Opportunity x Preparation”

เช่น “ดร.สันติธาร เสถียรไทย” นักยุทธศาสตร์แห่งอนาคต อดีตผู้บริหารบริษัทเทคฯและภาคการเงินระดับโลก ผู้เขียนหนังสือ “Twists & Turns” ที่เมื่อก่อน เคยถูกคุณพ่อกดดันหนักในด้านการเรียน เคยพยายามยื่นเข้าเรียนที่ ม. Harvard อยู่หลายปี เจอคนเก่งกว่า เข้าไม่ได้สักที

เลยพยายามเปลี่ยนโชคด้วยการวางแผนใหม่ มองว่าถ้าเขาได้รับการแนะนำจากศาสตราจารย์ที่นั่น ย่อมมีโอกาสเพิ่ม เลยติดต่อไปศาสตราจารย์คนสำคัญท่านหนึ่งไป ช่วยทำวิจัยตามบรีฟ แต่แล้วก็ “เอ๊ะ” ในแนวทางของงานนั้นว่าจะใช้ได้จริงหรือ? จึงเลือกทำอีกเวอร์ชั่นให้เลือก พอมีโอกาสพบปะกัน วันนั้นศาสตราจารย์คนเก่งเห็นงานตัวเองแล้วถอดใจ กระทั่งอ่าน paper อีกชิ้นของเขา จึงเสนอโอกาสให้มาทำงานด้วย ได้เข้า Havard ในที่สุด

“โชคก็มีวิทยาศาสตร์ของมัน” ถ้าเราเตรียมตัว มันก็เปลี่ยนโชคได้บ้าง คุณโจ้เสริม

เพราะโชคก็เปรียบเสมือนการปลูกต้นไม้ ถ้าประตูแห่งโอกาสมันปิดอยู่ บางอย่างมันก็เป็นประตูที่ลวงตา เราก็แค่เดินทะลุมันไป โอกาสที่มากขึ้น มันก็มาจากเตรียมพร้อม

สร้างโอกาส (Opportunity) คือเปิดหรือเดินทะลุประตู และเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมรับโชคนั้น (Preparation) ต้องคิดเผื่อ ทำสำเร็จ ไม่ใช่แค่ทำให้เสร็จ ส่วนโชคอีกแบบที่คุมไม่ได้ อย่าไปคิดมัน
เพราะเราแก้ไม่ได้นั่นเอง

“ไม่มีโอกาส ไม่มีโชค?
เราก็แค่สร้างมันขึ้นมา”


เฉกเช่นวันนี้ที่พวกเรา พาตัวเองมาฟังงาน CTC ก็นับเป็นโชคดี มีกำลังจ่าย มีใจที่อยากฟัง อยากเติมเต็มความรู้ใหม่ๆ” - คุณโจ้ทิ้งท้าย


ไม่แน่ว่าวันหนึ่ง “โชค(ดี)” นั้น อาจมาถึงเราก็ได้ในสักวัน ขอบคุณผู้โชคดีทุกท่าน ที่มาร่วมเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ไปกับเราในครั้งนี้ 😉


ใครที่อยากรับชมแบบจัดเต็มสามารถซื้อบัตรรับชมย้อนหลังทุกเซสชันเพิ่มเติมได้ที่

CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 | Zipevent - Inspiration Everywhere
CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 -
trending trending sports recipe

Share on

Tags