เปลี่ยนโทรศัพท์เก่าให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดไร้สายได้ง่ายๆ

Last updated on พ.ค. 10, 2023

Posted on ก.พ. 16, 2022

“อย่าเพิ่งโยนโทรศัพท์มือถือเครื่องเก่าทิ้งนะ” 
เทคโนโลยีในปัจจุบันอัปเดตไวขึ้นเรื่อยๆ โทรศัพท์มือถือก็เช่นกัน ต้องยอมรับว่าเราแทบจะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือกันทุกๆ สองปี บางคนแทบจะปีละครั้งเพราะกลัวไม่ทันเทรนด์ด้วยซ้ำ 

แล้วทำอย่างไรกับโทรศัพท์มือถือเครื่องเก่าที่ยังไม่พังของเรากันล่ะ อาจจะเอาไปขาย เก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือบางคนที่ไม่รู้จะทำอย่างไร เลยวางให้จับฝุ่นไว้อยู่แบบนั้น 

วันนี้เราขอเสนอวิธีที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าให้กลับมามีประโยชน์และใช้งานได้อีกครั้ง ลองคิดดูดีๆ โทรศัพท์เก่าของคุณ ถึงแม้จะตกรุ่น แต่ตัวเครื่องก็ยังมีกล้องที่ดีมีคุณภาพ แถมยังทำงานไร้สายผ่านทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth ได้อีก คุณสามารถเปลี่ยนมันเป็นกล้องวงจรปิดคุณภาพได้โดยไม่ต้องไปซื้อกล้องใหม่ให้สิ้นเปลืองเลย 

เพียงแค่ 3 นาทีกับขั้นตอนง่ายๆ ในการติดตั้ง

  1. โหลดแอป “Alfred Home Security Camera” ซึ่งเปิดให้ทดลองใช้งานได้ฟรีทั้งระบบปฏิบัติการแบบ iOS และ Android โดยคุณจะต้องโหลดไว้ทั้งบนเครื่องที่จะทำหน้าที่เป็นกล้องวงจรปิด และบนเครื่องที่จะไว้ดู (คุณสามารถติดตั้งแอปไว้บนคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นฝั่งดูกล้องก็ได้) 
  2. จากนั้นสร้างบัญชีใหม่โดยจะใช้ อีเมล บัญชี Google หรือ Apple ID ก็ได้
  3. เมื่อเข้าระบบแล้วจะมีให้คุณเลือกว่าโทรศัพท์มือถือเครื่องที่คุณใช้จะเป็นเครื่องสำหรับเป็นกล้องวงจรปิด (Camera) หรือ ไว้ดู (Viewer) 
  4. ตั้งโทรศัพท์เครื่องที่เป็นกล้องวงจรปิดไว้ในตำแหน่งที่คุณอยากดู
  5. ส่วนเครื่องที่ไว้ดู เมื่อคุณอยากดู คุณก็แค่เข้าแอปและเลือกดูวิดีโอได้เลย

ส่วนลูกเล่นอื่นๆ ของแอปที่น่าสนใจก็มีอีกเพียบ เช่น บริเวณด้านล่างของจอที่คุณดู คุณสามารถกดปุ่มค้างเพื่อพูดคุยสื่อสารกับอีกฝั่งได้ หรือคุณอยากจะอัดวิดีโอ คุณก็สามารถทำได้เพียงแค่คลิกที่ Record อีกลูกเล่นที่น่าสนใจ คือระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Detection) ที่จะช่วยเตือนคุณเมื่ออีกฝั่งมีการเคลื่อนไหวใดๆ  แถมยังมีระบบเปิดเสียงเตือนภัยให้ดังขึ้น เพื่อทำให้ผู้ที่เข้ามาบุกรุกตกใจได้ด้วย

แต่ต้องบอกก่อนว่าด้วยข้อจำกัดเรื่องแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือ คุณอาจมีระยะเวลาจำกัดในการตั้งกล้อง ดังนั้นความจริงแล้ว กล้องวงจรปิดแบบนี้อาจจะไม่เหมาะกับติดไว้เป็นกล้องวงจรปิดของบ้าน แต่เป็นกล้องวงจรปิดระยะสั้น เช่น เอาไว้ส่องเวลาคุณจ้างพี่เลี้ยงเด็กมาดูลูกชั่วคราวตอนคุณไม่อยู่ หรือ ตั้งกล้องไว้ดูว่าคนมาส่งของแล้วหรือยัง หรือแม้กระทั่งพกไว้เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวและต้องการกล้องวงจรปิดเพื่อดูลูกเล็กที่อยู่อีกห้องหนึ่ง เป็นต้น 

หากคุณคิดว่าไอเดียการรักษาความปลอดภัยนี้น่าสนใจ ลองดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี และถ้าลองแล้วติดใจ สามารถสมัครบริการได้ในราคา 6 ดอลลาร์ฯ ต่อเดือน หรือ 30 ดอลลาร์ต่อปีเท่านั้น  ต้องถือว่าเป็นแอปที่มีให้ทดลองฟรีที่คุ้มค่ามากที่สุดแอปหนึ่งในตอนนี้เลย 


ที่มาของข้อมูล –  Turn an old phone into a free wireless security camera in minutes


เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ
trending trending sports recipe

Share on

Tags