ปี 2024 จะกลายเป็นปีของ AI แล้วทักษะอะไรที่เราควรมีติดตัวในยุคนี้

Last updated on ม.ค. 3, 2024

Posted on ธ.ค. 25, 2023

ในรายงานล่าสุดของ Work Reimagined Survey โดย EY ประจำปี 2023 ได้ระบุใจความสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้พนักงานทุกคนต้องปรับตัว นั่นก็คือนายจ้างกว่า 84% ต้องการนำ AI มาใช้กับระบบขององค์กรให้ได้ภายในหนึ่งปี

เราจะพบเลยว่า ปัจจุบัน AI ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีหลายองค์กรที่พร้อมอ้าแขนรับสิ่งเหล่านี้ AI ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงขอบเขตของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อีกต่อไป นั่นทำให้ในปี 2024 เครื่องมือ AI จะสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับบุคคล ที่ใครต่างก็ใช้มันในการทำงาน ไม่ต่างจากเครื่องมือสร้างสรรค์อื่น ๆ ที่เราใช้อย่างแน่นอน

ในรายงานการคาดการณ์ปี 2024 ของ Forrester ได้กล่าวว่าปีหน้าจะกลายเป็นปีแห่ง AI เพราะมันไม่ได้จำกัดแค่ความคิดสร้างสรรค์ในระดับบุคคล แต่จะเข้าถึงระดับอุตสาหกรรม รวมถึงสร้างความเสี่ยงให้คนทำงานมากขึ้น

เราเห็นแนวโน้มมากมายในการใช้ Generative AI ซึ่งการนำไปใช้ในระดับองค์กรกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อัลลา วาเลนเท (Alla Valente) นักวิเคราะห์อาวุโสของ Forrester กล่าวในการสัมภาษณ์กับ SDxCentral

AI ได้กลายมาเป็นเครื่องมือผู้ช่วยของมนุษย์ พวกเราต่างใช้ทำงานด้วยกันหลายอย่าง ตั้งแต่การสรุปประชุม ไปจนถึงนำมาเจนเนอร์เรทภาพ และเสียงดนตรี ซึ่งหนึ่งในโปรเจกต์ที่เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือโปรเจกต์ Magenta ของ Google ที่ใช้ AI มาสร้างเพลงโดยอาศัยข้อมูลจากมนุษย์ ไม่เพียงแค่นั้นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือการผ่าตัดโดยการใช้หุ่นยนต์ที่มีอัลกอริทึมของ AI มาช่วยให้แพทย์ทำการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ มีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงมากขึ้น

ในปีหน้า มนุษย์ต้องผสมเทคนิคการใช้ AI และความสามารถของตัวเอง มาใช้ในการทำงาน ซึ่งจะทำให้เราสามารถทำงานได้ดีขึ้น โดยทักษะการวิเคราะห์ข้อมูล การเขียนโปรแกรม และความรู้ด้าน AI จะเป็นที่จับตามองมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม การพัฒนาทักษะของมนุษย์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการตีความ ความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร และการทำงานร่วมกัน จะช่วยให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกับระบบ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในยุคแห่งปัญญาประดิษฐ์นี้

กลยุทธ์สำคัญ 3 ข้อที่จะทำให้เราอยู่รอดในยุคแห่งปัญญาประดิษฐ์

💯 การไม่หยุดที่จะเรียนรู้ 💯

คอยหมั่นอัปเดตทักษะ และความรู้ของตัวเองอยู่เสมอ เช็กดูว่าในสายงานของเรามีอะไรที่ต้องพัฒนาเพิ่มบ้าง ไม่เพียงแค่นั้นเรายังสามารถอัปสกิลอื่น ๆ เสริมได้ด้วยการเข้าร่วมหลักสูตรหรือทำเวิร์กช็อป รวมถึงต้องเปิดใจเพื่อดูว่าในอุตสาหกรรมของเรา เขามีเทคโนโลยีอะไรหรือใช้ AI มาบูรณาการให้เข้ากับสายงานบ้าง

🦾 การรู้จักปรับตัว 🦾

เทคโนโลยีคือสิ่งที่มาไวมาก หนึ่งปีบางครั้งมันก้าวกระโดดมากกว่าที่เรารู้เลยก็มี นั่นจึงทำให้การเตรียมพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยี และสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ ๆ จะเป็นทักษะสำคัญ เพราะ AI จะเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ นั่นทำให้ใครที่ไม่รู้จักหรือใช้มันไม่เป็นก็อาจเสียโอกาสในการเติบโตในหน้าที่การงานได้เลย

📖 การพัฒนาขีดความสามารถ 📖

แน่ล่ะว่าการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ นั้นสำคัญ แต่ขาดขัดเกลาตัวเองให้เปลี่ยนจากเป็ดเป็น Expert ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการพัฒนาความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร และการทำงานร่วมกัน จะเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในยุคของ AI เพราะแม้ว่าปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาทดแทนงานบางส่วนก็จริง แต่มันก็ไม่สามารถที่จะเอาชนะทุกสิ่งของมนุษย์ได้


การเอาชนะ AI ด้วยการใช้ประโยชน์จากทักษะที่เป็นจุดแข็งของมนุษย์

AI คือนักคำนวณโดยกำเนิด มันเหนือกว่ามนุษย์ในแง่ของการประมวลผลข้อมูล ทว่ามันก็ยังขาดเซนส์ของความเป็นมนุษย์ รวมถึงความสามารถในการคิดอย่างสร้างสรรค์ เห็นอกเห็นใจ และตัดสินใจได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน ฉะนั้นแล้วหากต้องการเป็นคนเหนือ AI นั้น แรงงานก็ควรมุ่งมั่นที่จะเสริมทักษะเหล่านี้ให้กับตัวเอง

💥 ความคิดสร้างสรรค์ 💥

แม้ตอนนี้เราจะมี Generative AI ก็จริง แต่มนุษย์ก็คือสิ่งที่มีชีวิตที่สามารถครีเอทีฟได้ดีกว่าอยู่ดี เพราะเราอยู่เบื้องหลังนวัตกรรมมากมายกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นั่นจึงทำให้มนุษย์สามารถปลูกฝังความคิดสร้างสรรค์ และทักษะการแก้ปัญหา เพื่อสร้างแนวคิดใหม่ ๆ ที่ AI ไม่สามารถสร้างขึ้นได้ หรือก็คือเราสามารถคิดนอกกรอบไปไกลกว่าที่ AI จะครีเอทีฟขึ้นมา ซึ่งนี่ล่ะคือข้อดีของมนุษย์

💢 ความฉลาดทางอารมณ์ 💢

AI ประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาล มันสามารถเสกทุกสิ่งขึ้นมาราวกับเวทมนตร์ แต่ทว่ามันก็ไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ และพลวัตทางสังคมได้ ซึ่งการพัฒนาทักษะด้านความฉลาดทางอารมณ์จะไม่เพียงทำให้เราโดดเด่น แต่ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน ไปจนถึงเข้าใจความซับซ้อนของความคิดเป้าหมายได้ โดยเฉพาะในสายงานที่ต้องใช้ทักษะการจัดการนั้นย่อมเข้าใจมนุษย์ และสามารถรับมือได้ดีกว่า

🔎 ความคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการตัดสินใจ 🔎

ทักษะ ‘การตัดสินใจ’ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Soft Skill สำคัญที่ควรพัฒนา เพราะแม้ว่า AI จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ แต่การขาดความสามารถในการตัดสินใจอย่างละเอียดถี่ถ้วนด้วยเซนส์ของจริยธรรม และความเข้าใจในบริบทของคนก็ยังถือเป็นจุดอ่อนของมันอยู่ดี ฉะนั้นการพัฒนาทักษะการตัดสินใจเพื่อประเมินข้อมูล ชั่งน้ำหนักตัวเลือก และคิดอย่างมีวิจารณญาณจะทำให้เราโดดเด่นกว่า AI รวมถึงแรงงานคนอื่น ๆ ด้วย

แน่นอนว่าการบูรณาการ AI เข้ากับทักษะการทำงานนั้นเป็นเรื่องยาก ซึ่งไม่ใช่ทุกอาชีพที่จะนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ได้ทันที ทว่าการเข้าใจเพื่อเตรียมพร้อมนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อวันใดที่มันเข้ามา Disrupt เราอย่างสมบูรณ์แบบนั้น เราอาจตั้งตัวไม่ทันเลยก็ได้ ฉะนั้นแล้วการผสานความรู้ตัวเองเข้ากับความสามารถของ AI จึงช่วยสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับมนุษย์ได้


สำหรับใครที่กลัวจะโดน AI แย่งงาน หรือกลัวว่าจะปรับตัวไม่ทันในปี 2024 นั้น สามารถมาเรียนรู้เรื่องเทรนด์เพิ่มเติมได้ที่งาน “AP Thailand Presents CTC FORECAST 2024 รู้ก่อน เริ่มก่อน เปลี่ยนแปลงก่อน” ซื้อบัตรได้แล้วที่ https://bit.ly/ctcforecast2024

CREATIVE TALK CONFERENCE FORECAST 2024 | Zipevent - Inspiration Everywhere
CREATIVE TALK CONFERENCE FORECAST 2024 -

แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags