หัวหน้าต้องพร้อมรับมือทุกการเปลี่ยนแปลง รับมือต่ออย่างไรเมื่อเสียลูกทีมคนเก่งไป

การสูญเสียคนเก่งไป ถือเป็นอีกหนึ่งวิกฤติที่หัวหน้าทุกคนต้องเจอ และผ่านมันไปให้ได้ แต่ถ้าเราเตรียมการล่วงหน้าไว้ การสูญเสียเหล่าทาเลนต์ไปก็อาจกลายเป็นโอกาสที่ทำให้หัวหน้าต้องหันมามองตัวเองใหม่

Last updated on ก.พ. 28, 2024

Posted on ก.พ. 21, 2024

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา การทำงานก็เช่นกัน เพราะการสูญเสียคนเก่งไป ถือเป็นอีกหนึ่งวิกฤติที่หัวหน้าทุกคนต้องเจอ และต้องผ่านไปให้ได้

แต่ถ้าเราเตรียมการล่วงหน้าไว้ การสูญเสียเหล่าทาเลนต์ไปก็อาจกลายเป็นโอกาสที่ทำให้เราหันมามองตัวเองใหม่

เคยได้ยินคำกล่าวนี้ไหม ลูกน้องไม่ได้ลาออกจากงาน แต่เขาลาออกจากหัวหน้า

เมื่อมาคิดดูแล้วก็ค่อนข้างจริง เพราะต่อให้หัวหน้าดีแค่ไหน สักวันหนึ่งลูกน้องคนเก่งก็จะไปอยู่ดี ซึ่งผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์แสดงให้เห็นว่า ‘แม้เราจะเป็นหัวหน้าที่ดี ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหยุดการลาออกของลูกน้องได้’

ทำไมหัวหน้าที่ดีถึงไม่สามารถรักษาลูกน้องคนเก่งได้ ในการศึกษาฉบับใหม่ของ นักวิจัยสุมิตา ราฆุราม (Sumita Raghuram) กล่าวว่า

เมื่อเราให้การสนับสนุนลูกทีมสักคน ด้วยการให้เขารับงานที่ท้าทาย และมีความรับผิดชอบมากขึ้น มันจะสร้างให้เขากลายเป็นทาเลนต์ ทว่าเมื่อเขารู้สึกว่าตนสามารถปีกกล้าขาแข็งได้ ลูกทีมก็จะลาออกไป เพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ที่มากกว่าเดิม

การที่องค์กรสูญเสียพนักงานคนเก่งไป แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะเราต้องมีการปั้นคนขึ้นมาใหม่ เพื่อมาช่วยผลักธุรกิจไปด้วยกัน โดยมีการประเมินว่า การเสียคนเก่งไป 1 คน องค์กรอาจต้องเสียทรัพยากรประมาณ 2 เท่าของเงินเดือนต่อปีของพนักงานคนนั้น แต่อย่าคิดว่ามันจะเป็นเรื่องแย่ไปซะหมด

เพราะสำหรับหัวหน้าแล้ว ช่วงเวลานี้อาจเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ทำให้เราได้หันกลับมาจัดการระบบการทำงานต่าง ๆ ใหม่

การเสียลูกทีมคนเก่ง ฟังดูเหมือนไม่ใช่ข่าวดี แต่ในบางครั้งการสูญเสียคนที่มีความสามารถ ช่วยเปิดโอกาสให้เราได้หันมาทบทวนตัวเอง ตั้งคำถามถึงกิจวัตรเก่า ๆ และกลับมาโฟกัสเป้าที่จะไปกันอีกครั้ง ดังนั้นแล้ว นี่คือ 4 เรื่องสำคัญที่เราต้องโฟกัสเมื่อมีคนเก่งจากไป

🌟 1. ค้นพบจุดแข็งที่เคยมองข้ามไป 🌟

ความจริงแล้ว ทีมของเราอาจมีทรัพยากรที่จำเป็นในการประสบความสำเร็จอยู่แล้ว แต่เราไม่เคยมองเห็นสิ่งนั้นเลย ฉะนั้นช่วงเวลาที่คนเก่งจากไป เราอาจจะมูฟออนไปสู่รากเหง้าดั้งเดิม และเค้นความคิดสร้างสรรค์ออกมา ว่าเรามีทักษะไหนบ้างที่ควรหยิบกลับมา หรือพัฒนาเพิ่มสำหรับทีม


🌟 2. ทำให้สมาชิกในทีมมีส่วนร่วมมากขึ้น 🌟

การเติบโตทางอาชีพ เป็นหนึ่งในความปรารถนาสูงสุดของพนักงาน ซึ่งพนักงานในหลายองค์กรยังไม่มีโอกาสก้าวหน้ามากเท่าไหร่ นี่อาจจะเป็นโอกาสให้เราได้สร้างระบบการทำงานใหม่ ที่ช่วยให้ทีมที่อยู่ต่อมีส่วนร่วมกันมากขึ้น ก้าวสู่การเป็นคนทาเลนต์คนต่อไป


🌟 3. โอกาสในการยกระดับทักษะ 🌟

ทุกคนมีแรงผลักดันของตัวเองที่จะเติบโต และพัฒนาความสามารถ แทนที่จะมองว่าการที่คนเก่งจากไปแล้วทีมต้องรับภาระมากขึ้น ให้เราลองปรับมุมมองใหม่ สถานการณ์นี้แหละ คือโอกาสที่เราต้องมูฟออนตัวเอง เพื่อยกระดับทีมปัจจุบันไปสู่อีกขั้น


🌟 4. แจกจ่ายสิ่งจูงใจและรางวัล เพื่อค้นฟ้าคว้า ‘ดาว’ 🌟

แม้หัวหน้าอาจได้รับคำชมเชย การยกย่อง และผลตอบแทนทางการเงินอย่างล้นหลามจากผู้บริหารอยู่แล้ว ทว่าสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรลืมคือ การฉลองให้กับลูกทีมก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะการตอบแทนมากกว่าที่เคย ไม่ว่าจะเป็นคำชมเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นอาจเป็นสิ่งที่ลูกทีมบางคนจำเป็นต้องได้รับ เพื่อที่จะก้าวขึ้นเป็นคนเก่งคนต่อไป

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรรู้ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ ลูกทีมอาจจะโฟกัสที่เราเป็นพิเศษ ฉะนั้นแล้ว จะมูฟออนได้หัวหน้าต้องซื่อสัตย์ต่อปัญหา มุ่งเน้นไปที่ทรัพยากรที่มี รวมทั้งอย่าลืมขอแรงสนับสนุนเพิ่มเติมจากผู้บริหารคนอื่น เพราะการคิดบวกเกี่ยวกับอนาคต จะทำให้เราเป็นลีดเดอร์ที่มีความมั่นคงมากขึ้น

ถ้ายังปั้นทาเลนต์คนใหม่ไม่ได้ในตอนนี้ ไม่ต้องเศร้าไปเพราะผลการวิจัยจาก Gallup กล่าวว่า คนเก่งที่มีประสบการณ์ ‘การลาออกแบบดี ๆ’ มีแนวโน้มที่จะแนะนำองค์กรของตนให้ผู้อื่น มากกว่าผู้ที่มีประสบการณ์การลาออกธรรมดา และการลาออกที่ย่ำแย่ถึง 2.9 เท่า

เนื่องจากคนเก่ง เป็นบุคคลที่มีความสามารถซึ่งมีแนวโน้มที่จะสร้างคอนเน็กชัน และเข้าสังคมกับบุคคลที่มีความสามารถสูงคนอื่น ๆ สิ่งนี้หมายความว่า คนเก่งที่ออกไปอาจแนะนำทาเลนต์คนอื่นให้มาสมัครงานที่องค์กรของเราได้

หลังจากร่ำลาคนเก่งเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่หัวหน้าจะต้องมูฟออน เพื่อมอบอนาคตให้ลูกทีมที่ยังเชื่อมั่นอยู่ด้วยกัน ดังนั้นแล้ว สิ่งที่ต่อจากนี้เราต้องกลับมาโฟกัสคือจะทำยังไงเพื่อสร้างประสบการณ์เชิงบวกในที่ทำงานได้ อาทิ ลดความ Toxic ในที่ทำงาน ทำอย่างไรให้ดีขึ้น และกำจัดให้หายไป เพราะที่ทำงานควรเป็นสถานที่ที่สนุกสนาน รวมทั้งกระตุ้นให้พนักงานทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะถ้าองค์กรเรายังเป็นพิษอยู่ คนที่ออกไป เขาคงไม่แนะนำคนอื่นมาที่นี่อย่างแน่แท้


จำไว้ว่าการบริหารที่ดีจะช่วยปั้นคนให้เป็นคนเก่งคนใหม่ รวมถึงช่วยให้เราดึงดูดคนที่มีความสามารถที่ดีที่สุดได้ในอนาคต สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือทาเลนต์ถูกกำหนดให้ก้าวไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า และไม่ได้อยู่นานเท่าที่เราต้องการ แต่การสร้างประสบการณ์ที่ดีจะช่วยให้เขาบอกต่อคนที่ดีมายังองค์กรของเราได้


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags