ทำไมผู้ใหญ่ถึงชอบพูดว่าเด็กสมัยนี้ รู้จักกับดักวัยกลางคน ที่ทำให้เราบ่นคนรุ่นใหม่กันในทุกยุคสมัย

คนรุ่นใหม่ แย่อย่างที่เขาว่าหรือเปล่า เมื่อวิทยาศาสตร์กำลังบอกเราว่าเด็กสมัยนี้แย่จริง หรือความเป็นจริง ผู้ใหญ่ก็ขี้บ่นกันทุกรุ่น

Last updated on มี.ค. 1, 2024

Posted on ก.พ. 24, 2024

“เด็กสมัยนี้มันรักสบาย ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย มารยาทก็แย่ ไม่เคารพผู้อาวุโส ชอบดูถูกผู้หลักผู้ใหญ่ ติดสังสรรค์มากกว่าจะมาจับกลุ่มออกกำลังกาย”

เมื่ออ่านประโยคนี้จบ คุณผู้อ่านคิดว่าคนที่พูดประโยคนี้จะอยู่ Gen ไหน
ก) Gen Baby boomers
ข) Gen X
ค) Gen Y

คำตอบคือ ไม่ใช่สักข้อที่อยู่ในนั้น เพราะคนที่พูดประโยคนี้คือนักปรัชญาชาวกรีก โสกราตีส (Socrates) ซึ่งมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้เมื่อ 399 ก่อนปีคริสตกาล โดยประโยคของเขาทำให้เราเห็นว่า แม้กาลเวลาจะผ่านไปกว่าสองสหัสวรรษ ผู้ใหญ่นั้นก็ยังไม่เลิกบ่นเด็กรุ่นใหม่เสียที


🔥 ทำไมผู้ใหญ่ถึงชอบบ่นคนรุ่นใหม่กันนะ 🔥

ในปี 2019 นักวิจัยจอห์น พรอตซ์โก (John Protzko) และ โจนาธาน สคูลเลอร์ (Jonathan Schooler) ได้ตั้งสมมติฐานว่า “ทำไมคนรุ่นก่อนถึงชอบออกมาบ่นคนรุ่นใหม่” โดยพวกเขาตั้งชื่อปรากฏการณ์นี้ว่า ‘เด็กสมัยนี้เอฟเฟกต์ (Kids these days effect)’ ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances

พรอตซ์โกกับสคูลเลอร์ พบว่าที่ผู้ใหญ่หลายคนออกมาบ่นเด็กนั้น สาเหตุมาจากพวกเขามีภาพจำตอนเป็นวัยรุ่นไม่ค่อยดีเท่าไหร่

นักวิจัยเริ่มต้นการศึกษาโดยสุ่มเลือกผู้ใหญ่มา 3,458 คน ที่อายุระหว่าง 33 - 51 ปีเพื่อมาประเมินแบบทดสอบ โดยแบ่งเป็นการให้คะแนนความฉลาด ความน่าเคารพ และนิสัยการอ่านของเยาวชนในปัจจุบัน ที่พวกเขาเรียกว่า ‘คนรุ่นใหม่’ หรือเด็กสมัยนี้ แถมนักวิจัยยังขอให้ผู้ใหญ่เหล่านั้นประเมินตัวเองในอดีตแบบเดียวกันด้วย

เมื่อนำแบบประเมินของผู้เข้าร่วมการวิจัยมาวางเทียบกันกับของเด็กรุ่นใหม่ สิ่งที่นักวิจัยพบก็คือ ยิ่งผู้ใหญ่ให้คะแนนตัวเองตอนวัยรุ่นสูงเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งกดคะแนนเด็กรุ่นใหม่ให้ต่ำลงไปเท่านั้น

จากการวิจัยสรุปได้ว่า คนที่มีแนวคิดเผด็จการ มีแนวโน้มที่จะสงสัยว่าคนรุ่นใหม่ขาดความเคารพต่ออำนาจ ในขณะที่หนอนหนังสือนั้นก็จะพร่ำบอกว่าเด็ก ๆ ไม่อ่านหนังสือกันเลย และคนที่ฉลาดก็ยิ่งมีแนวโน้มจะกล่าวว่า เด็กสมัยนี้โง่มากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ต่างจากผลวิจัยที่เรารู้กันว่า คนรุ่นใหม่ทั่วทั้งโลกมีความฉลาดเพิ่มขึ้นมาหลายทศวรรษแล้ว


🤔 คนรุ่นใหม่ทำตัวแย่กว่ารุ่นพ่อแม่จริงหรือเปล่า 🤔

แม้ว่ายุคปัจจุบันจะมีสิ่งล่อตาล่อใจเยอะ ซึ่งเอื้อให้เด็กสมัยนี้เอื้อมถึงอบายมุขได้ง่าย แต่บางทีมันอาจไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะงานวิจัยบางชิ้นพบว่าคนรุ่นใหม่อาจมีระเบียบมากกว่าคนรุ่นเก่าในวัยเดียวกันซะอีก โดยผลการศึกษาของ UCLA ในปี 2015 แสดงให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่ปาร์ตี้น้อยลง และมุ่งเน้นไปวิชาการมากขึ้น หรือบางกลุ่มก็แยกมาสร้างคอมมูนิตี้ในโซเชียลมีเดียเลย นั่นเพราะว่าพวกเขาเติบโตมากับกฎหมายห้ามจำหน่ายบุหรี่กับแอลกอฮอล์ให้ผู้ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แถมโตมากับการที่เห็นผลเสียของแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้พวกเขาเริ่มสังสรรค์กันน้อย

แตกต่างกับคนรุ่นเก่าซึ่งสมัยก่อนยังไม่มีความรู้เรื่องยาเสพติดมากพอ มองว่าอบายมุขคือการใช้เข้าสังคม ถึงขนาดที่ว่ามีการสูบบุหรี่ออกทีวีเลยก็มี

ที่สำคัญคนรุ่นเก่าไม่ค่อยวางแผนเกษียนกันเท่าใดนัก หลายบ้านมีลูกออกมามากมาย เพื่อหวังแค่ว่าจะให้ลูกเลี้ยงยามบั้นปลาย แต่เราจะพบว่าคนรุ่นใหม่นั้นคิดต่าง เพราะคนรุ่นใหม่เข้าใจถึงการป้องกันมากขึ้น มีลูกเมื่อพร้อมกันมากกว่า โดยการศึกษายังพบว่ากลุ่มวัยรุ่นตั้งครรภ์น้อยลงถึง 77% เมื่อเทียบกับ Gen X แถมในช่วงการระบาดครั้งใหญ่ วัยรุ่นกว่า 30% ก็ยังมีเพศสัมพันธ์น้อยตามไปด้วย


🌟 ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงประสบความสำเร็จได้ยาก 🌟

ตามรายงานของ USA Today พบว่าคนรุ่นก่อน โดยเฉพาะรุ่น Baby boomers เข้าสู่วัยทำงาน ในช่วงเวลาแห่ง ‘ความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ’ ซึ่งพวกเขาสามารถซื้อบ้านได้ง่าย แถมทำงานคนเดียวก็เลี้ยงดูทั้งครอบครัวได้

ทว่าคนรุ่นใหม่ อย่าง Millennials และ Gen Z กำลังเผชิญกับ ‘ราคาบ้านที่พุ่งสูงขึ้น เศรษฐกิจที่ที่ซบเซา และการที่บริษัทปิดตัวมากมาย’ ฉะนั้นแล้วในขณะที่ราคาบ้านขึ้นเป็นเท่าตัว แต่ค่าครองชีพก็ขึ้นแค่ 30% ซึ่งทำให้คนรุ่นใหม่หลายคนสามารถมีบ้านได้ยาก


💥 หากคนรุ่นใหม่โตมา มีโอกาสจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มาบ่นเด็กไหม 💥

คำตอบคือใช่ เพราะการแก่ตัวไปทำให้หลายคนอารมณ์บูดบึ้ง ซึ่งวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าเมื่อเราเข้าสู่วัยกลางคน ความสุขในชีวิตจะน้อยลง

ในเว็บไซต์ Deseret เคยระบุถึงเรื่องนี้ว่า หากมองย้อนกลับไป คนรุ่น Baby boomers สมัยเป็นคนรุ่นใหม่ก็เคยโดนบ่นว่าเป็นพวกนอกรีต และขี้เกียจ แต่พวกเขาเป็นกลุ่มที่มีความอดทนสูง เพราะในยุคสมัยนั้นดนตรี สื่อบันเทิง หรือความรักในเพศเดียวกันยังถูกเรียกว่าสิ่งมอมเมาเยาวชนอยู่

ทว่าคนรุ่นใหม่ยุคนี้เติบโตมากับโลกที่เปิดกว้าง นั่นทำให้พวกเขาจะไม่ยอมทนกับสิ่งที่รู้สึกอึดอัด ซึ่งมันก็เหมือนดาบสองคม เพราะการไม่อดทน ทำให้พวกเขาถูกคนรุ่นก่อนมองว่า ‘ความอดทนต่ำ’


ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคน Gen ไหน เราทุกคนก็มีความแตกต่าง และลักษณะเฉพาะที่น่าสนใจ ทว่าสิ่งหนึ่งที่จะไม่เปลี่ยนไปคือ ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นไหน มนุษย์ก็ยังขี้เม้าท์เหมือนเดิม ฉะนั้นแล้วสิ่งที่ควรระวังคืออย่าปล่อยให้ตัวเองกลายเป็นคนไม่ทันโลก เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงให้ไหว เพราะไม่งั้น ซักวันเราก็จะกลายเป็นคนที่บ่น ‘เด็กสมัยนี้’ ซะเอง


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags