3 เคล็ดลับเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่ง

Last updated on พ.ค. 9, 2023

Posted on มี.ค. 8, 2022

“เมื่อเช้าคุณตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะออกกำลังกายแล้วไม่ได้ทำหรือเปล่า”

คนเรามีแนวโน้มที่จะผัดผ่อนสิ่งที่ “ต้องทำ” เพื่อไปทำสิ่งที่ “ชอบทำ” ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่าสิ่งที่ต้องทำสำคัญกว่า และการผัดผ่อนส่งผลเสียในระยะยาว การทำงานก็เช่นกัน คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำงานที่อยากทำ ก่อนที่จะทำงานที่ต้องทำ ซึ่งนั่นไม่ส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการทำงาน


ลองใช้ 3 เคล็ดลับที่จะช่วยเปลี่ยนคนที่เคยผัดวันประกันพรุ่งให้เป็นคนที่ทำทันทีกัน 

ตั้งเป้าว่าจะทำงานให้ออกมาแย่ที่สุด

ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด การตั้งเป้าจะทำงานให้ออกมาต่ำกว่ามาตรฐานคือกุญแจสำคัญ คุณอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่าให้ลองทำงานร่างแรกแบบส่งๆ ไปก่อน แล้วค่อยแก้ไขในงานร่างที่สอง แต่วันนี้เราขอแนะนำให้คุณตั้งใจทำงานแบบส่งๆ ให้ออกมาพื้นๆ ดู เชื่อไหม ผลก็คือ คุณจะรู้สึกว่าท้าทายที่จะต้องทำงานให้ออกมาแย่จนเกิดอาการต่อต้าน สุดท้ายผลงานที่ออกมาจะกลายเป็นดีอย่างน่าประหลาดใจ

ถ้าคุณตั้งเป้าไว้ที่ผลลัพธ์อันสยดสยอง คุณจะพบว่าความจริงแล้วเรื่องที่คุณต้องทำไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด 


หากจะผัดผ่อนก็ผัดผ่อนไปเลย อย่าทำครึ่งๆ กลางๆ

อย่ามัวเสียเวลาไปกับการผัดผ่อนงานแบบครึ่งๆ กลางๆ เช่น ทำงานไปด้วย ดู Instagram ไปด้วย หรือติดตามข่าวสารอื่นๆ ไปด้วย เวลาที่คุณผัดผ่อนแบบครึ่งๆ กลางๆ คุณกำลังแค่แสร้งว่าทำงาน โดยสั่งสมความรู้สึกผิดไว้ในใจ การแสร้งว่าทำงานส่งผลร้ายแรงกว่าการผัดวันประกันพรุ่งเสียอีก เพราะฉะนั้นถ้าจะผัดผ่อนแล้วก็ไปให้สุด ไปพักผ่อน หรือ ทำกิจกรรมอะไรที่ทำให้คุณได้พลังกลับมาอีกครั้ง แล้วคุณจะโหยหาการทำงานและสิ่งที่ต้องทำเอง


หางานที่ยากกว่าทำควบคู่กันไป

ถ้างานที่คุณกำลังพยายามเลี่ยงอยู่เยอะจนสูงเท่าตึกระฟ้าแล้ว ลองหางานที่เป็นระดับภูเขาดู เพราะทันทีที่คุณเจองานระดับภูเขา คุณจะรู้สึกว่างานระดับตึกระฟ้ากระจอกไปเลย 

งานน่าเบื่อและต้องทำเป็นกิจวัตรอย่างตอบอีเมล เทียบไม่ได้เลยกับงานละเอียดอ่อนอย่างติดต่อลูกค้า คุณอาจลองสลับกันระหว่างการต้องติดต่อลูกค้ากับการตอบอีเมล เพราะการหันไปตอบอีเมลช่วยเปลี่ยนอารมณ์ของคุณจากการเผชิญหน้าหรือดีลกับลูกค้าหนักๆ แบบได้ผลชะงัก งานน่าเบื่อกลายเป็นสิ่งบันเทิงใจฆ่าเวลาในกรณีแบบนี้ได้ดี


ความจริงแล้วการผัดวันประกันพรุ่งเป็นเรื่องของการบริหารอารมณ์มากกว่าการบริหารเวลา เราจึงมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยง สิ่งที่ต้องทำ เมื่ออารมณ์ไม่ดี ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณคิดจะผัดผ่อนสิ่งที่ต้องทำอะไรบางอย่าง ลองใช้ 3 เทคนิคนี้ดู เผื่อจะช่วยปรับอารมณ์ให้คุณอยากทำสิ่งที่ต้องทำได้มากขึ้น


ที่มาของข้อมูล – These 3 weird tricks have helped me beat work procrastination

trending trending sports recipe

Share on

Tags