5 คุณสมบัติเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสุดยอดพนักงาน

High Performance เป็นคำที่เอาไว้เรียกยอดคนที่มีทักษะการทำงานโดดเด่น ซึ่งในวงการการทำงานนั้นทุกองค์กรต่างก็พยายามรักษาพนักงานระดับ High Performance ไว้ เพราะเป็นหนึ่งในขุมกำลังสำคัญ ที่ทำให้บริษัทสามารถเดินหน้าต่อได้

Last updated on ส.ค. 8, 2023

Posted on ส.ค. 3, 2023

โดยจากผลวิจัยได้ระบุว่า พนักงาน High Performance สามารถทำงานได้ดีกว่าพนักงานทั่วไปถึง 500% ซึ่งถ้าเราเป็นพนักงานระดับ High Performance ก็จะได้รับผลประโยชน์มากมายตามมา อาทิ การเลื่อนตำแหน่ง หรือการขึ้นเงินเดือน

และถ้าอยากรู้ว่าต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ถึงจะทำให้เราไปถึง High Performance ต่อไปนี้จะเป็น 5 สิ่งที่จะสร้างเราให้เป็นพนักงานระดับ High Performance

1. มีแรงจูงใจในการทำงาน

พนักงานระดับ High Performance ต่างมีความมุ่งมั่นทางอารมณ์ด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นแล้ว ถ้าเราอยากที่จะเป็นพนักงานระดับนี้ เราก็ต้องรัก และหลงใหลในงานที่ทำซะก่อน เพราะความรักในงานจะสร้างแรงจูงใจให้เราก้าวไปไกลกว่าเดิม


2. รู้จักวิธีใช้ประโยชน์จากจุดแข็ง

จุดแข็ง คือสิ่งที่เราถนัด เป็นค่านิยม เป้าหมาย ลักษณะบุคลิกภาพ และความหลงใหลที่ทำให้เราโดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจุดแข็งเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่เหมือนใคร ดังนั้นแล้วถ้าเราอยากก้าวเป็นพนักงานระดับ High Performance ก็ต้องรู้จักวิธีใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของเราด้วย

จากการวิจัยของ Gallup Organization แสดงให้เห็นว่าคนที่ลับสกิลจุดแข็งของตัวเองทุกวัน มีแนวโน้มที่จะมีคุณภาพชีวิตดีกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่า


3. ทุ่มเทให้กับงาน

การจะเป็น High Performance อย่างหนึ่งเลยก็คือเราต้องทุ่มเทให้สิ่งที่อยู่ตรงหน้า คนที่ทุ่มเทกับงานจะมีลักษณะเด่นคือขยัน มีวินัย และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งการพยายามหาวิธีทำให้งานของตนดีขึ้น จะทำให้เราแตกต่าง และได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนร่วมงาน


4. มีทักษะที่สำคัญติดตัว

พนักงานระดับ High Performance ทุกคนต่างมีทักษะที่สำคัญในเชิงกลยุทธ์ต่อองค์กร พวกเขาพัฒนาความสามารถอย่างต่อเนื่อง และปรับตัวให้ทันตามเทรนด์โลก ไม่ว่าจะเป็นด้านซอฟต์สกิลหรือฮาร์ดสกิลก็ตาม พวกเขาจะมีทักษะที่เหมาะสมในการจัดการกับความท้าทายอยู่เสมอ


5. ความเป็น Leadership ขั้นสูง

ในช่วงเริ่มต้นอาชีพการทำงาน ทักษะทางเทคนิคจะเป็นสิ่งแรกที่แยก High Performance ออกจากพนักงานธรรมดา และเมื่อพนักงานมีความรับผิดชอบมากขึ้น Leadership ในตัวพวกเขาก็จะฉายแววออกมา ดังนั้นถ้าอยากให้ตัวเองกลายเป็นคนพนักงานระดับ High Performance เราก็ต้องพัฒนา Leadership เพื่อให้สามารถตัวเองสามารถลีดคนได้ เมื่อต้องตัดสินใจในเหตุการณ์ที่สำคัญ


ด้วยการปลูกฝังคุณสมบัติทั้ง 5 นี้ ทำให้พนักงานธรรมดากลายเป็น High Performance ได้อย่างไม่ยาก ซึ่งบุคคลที่มีคุณสมบัติทั้งหมดนี้ จะกลายเป็นทรัพย์สินที่ประเมินค่าไม่ได้สำหรับองค์กร และปูทางไปสู่ความสำเร็จระยะยาวในอาชีพการงานของพวกเขา


ที่มา: 5 Key Factors for Becoming a High-Performing Employee

trending trending sports recipe

Share on

Tags