อัปเดตเทรนด์ตลาดแรงงาน 2024 โดย Hiring Lab

เมื่อการจ้างงานอาจลดลง อะไรคืออิทธิพลต่อการทำงานในยุคต่อไป

Last updated on ธ.ค. 19, 2023

Posted on ธ.ค. 13, 2023

คนทำงานในปีหน้าต้องปรับตัวแบบไหน อะไรกันที่จะมีอิทธิพลต่อเทรนด์ของการทำงานในยุคต่อไป

ในปีที่ผ่านมา นับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของตลาดแรงงาน เพราะด้วยความต้องการพนักงานที่ลดลงอันเนื่องมาจากมหกรรมเลย์ออฟครั้งใหญ่ และการมาถึงของ Generative AI นั้นได้เปลี่ยนแปลงมาตรฐานการทำงานใหม่ไปจนหมด

ด้วยการนี้ Hiring Lab จึงได้ออกงานวิจัยที่พูดถึง ‘เทรนด์ของการจ้างงานในปี 2024’ เพื่อชาว HR และกลุ่มคนทำงานโดยเฉพาะ โดย Hiring Lab ได้รวบรวม Data จากข้อมูลการรับสมัครงาน ผลวิจัยเรื่องการมีส่วนร่วมของพนักงาน อัตราการลาออก และการขึ้นค่าจ้างในปี 2023 ซึ่งทำให้เราเห็นภาพรวมคร่าว ๆ ของเทรนด์การทำงานที่กำลังจะมาในปีหน้า ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

💢 1. ความต้องการแรงงานจะลดลง 💢

แม้ว่าเราจะผ่านยุคโควิดไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นกันได้อย่างชัดเจนคือปี 2023 มีประกาศรับสมัครพนักงานน้อยลงจากปี 2021 ถึง 22.5% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของตำแหน่งที่สามารถทำงานจากระยะไกล (Remote Working) ได้ อาทิงานด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งลดลงถึง 51.3%, งานด้านการออกแบบ จัดเก็บข้อมูล ลดลง 44.3% ทว่าแม้จะมีการจ้างตำแหน่งใหม่น้อยลง แต่ก็ยังคงเป็นโชคดีที่ในปีนี้ นายจ้างจะยังคงรักษาพนักงานปัจจุบันเอาไว้อยู่ต่อ

ความต้องการที่ลดลงอย่างรวดเร็วนี้ อาจนำไปสู่การว่างงานที่สูง ซึ่งทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลขององค์กร จำเป็นต้องติดตามความต้องการของแรงงานเพื่อสรรหาบุคลากรให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานมากขึ้น


💢 2. ประชากรสูงวัยทำให้ตลาดแรงงานหดตัว 💢

แม้อัตราความต้องการจะลดลง แต่อัตราการมีส่วนร่วมของแรงงานวัยทำงาน (อายุ 25 - 54 ปี) กลับเพิ่มมากขึ้นในระดับที่ไม่เคยเห็นในรอบ 20 ปี โดยส่วนหนึ่งของยอดที่เพิ่มขึ้นนี้ มาจากการย้ายถิ่นฐานของแรงงานที่เยอะกว่าเดิม นั่นทำให้ 25% ของแรงงานหน้าใหม่มักเป็นแรงงานต่างชาติ

ทว่ายังมีคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์จำนวนมากที่กำลังจะออกจากงาน ในสภาวะที่โลกของเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นั่นทำให้แม้แรงงานจะเพิ่มขึ้นก็จริง แต่การที่แรงงานสูงอายุจำนวนมากเตรียมเกษียณ ก็ทำให้อัตราการเติบโตของตลาดแรงงานลดลง


💢 3. ยังมีอัตราการลาออกสูงอยู่ในบางอุตสาหกรรม 💢

เห็นได้ชัดว่าปี 2023 ถือเป็นการสิ้นสุดของยุค ‘การลาออกครั้งใหญ่’ แต่อย่างที่เราเห็น ในบางอุตสาหกรรมก็ยังมีอัตราการลาออกสูงสุด เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาดอยู่ดี โดยกลุ่มอาชีพที่ลาออกบ่อย มักจะเป็นอาชีพกลุ่มพนักงานต้อนรับ, พนักงานในสายการผลิต และกลุ่มภาคโลจิสติก ซึ่งกล่าวได้ว่าพนักงานในอุตสาหกรรมบางประเภท กำลังมองหาโอกาสนอกสาขาของตนมากขึ้นนั้นเอง

สิ่งนี้บ่งบอกถึงการที่แรงงานหลายกลุ่มอยากเปลี่ยนแปลง และเติบโตในสาขาอาชีพใหม่ ซึ่งฝ่ายทรัพยากรบุคคลเอง จึงจำเป็นต้องกลับมาดูในส่วนประสบการณ์ของพนักงานให้มากขึ้น ด้วยการเสนอผลประโยชน์ และค่าตอบแทนที่แข่งขันได้ เพื่อส่งเสริมโอกาสในการพัฒนาอาชีพของพวกเขา


💢 4. ค่าครองชีพขึ้น แต่เงินเดือนไม่ขึ้นตาม 💢

แม้อัตราการลาออกจะน้อยลงก็จริง แต่อุปทานของภาคแรงงานที่เพิ่มขึ้น และความต้องการพนักงานที่ลดลง ไนั้นส่งผลให้เงินค่าจ้างในปีนี้ กลับมาสูงเท่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ซึ่งเรียกได้ว่าอุตสาหกรรมฟื้นตัวอย่างเต็มที่

ทว่าด้วยการที่อัตราเงินเฟ้อเงินสูงขึ้นถึง 3.2% จึงอาจเป็นสัญญาณของตลาดแรงงานที่อ่อนแอลงด้วย ดังนั้นแล้วฝ่ายทรัพยากรบุคคลจึงควรปรับกลยุทธ์การจ่ายค่าตอบแทน เพื่อรักษาความพึงพอใจของพนักงานที่เก่ง และดึงดูดทาเลนต์เอาไว้


💢 5. การใช้ Generative AI ในงานทั่วไป 💢

ปัจจุบัน แทบไม่มีใครที่ไม่เคยใช้ Generative AI เพราะสิ่งนี้เปรียบเสมือนเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานให้สะดวกสบายมากกว่าเดิม เราจะเห็นเลยว่ามีการรับสมัครงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เพิ่มขึ้นถึง 20 เท่าในช่วงปลายปี 2023 แม้ตำแหน่งงานส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือ AI เช่น วิศวกรหรือ Data Scientist แต่ก็มีการจ้างงานสำหรับอาชีพที่ไม่ใช่สายเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน อาทิ งานการตลาด และสายครีเอทีฟที่เพิ่มมากขึ้น

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตที่การทำงานร่วมกันกับ AI จะกลายเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นแล้ว HR จึงควรหาโปรแกรมมายกระดับทักษะมากขึ้น และการเพิ่มทักษะด้าน AI จะเป็นสิ่งสำคัญกับพนักงาน อย่างแน่นอน


💫 สรุปประเด็นสำคัญของเทรนด์การทำงานในปี 2024 💫

👉 แนวโน้มในปีหน้า ตลาดแรงงานจะเพิ่มมากขึ้น แต่จะมีการจ้างงานที่น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งอาจน้อยกว่าช่วงก่อนโควิด
👉 แรงงานวัยทำงานจำนวนมาก กำลังเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งของยอดที่เพิ่มขึ้นมาจากการย้ายถิ่นฐานของแรงงานที่เยอะกว่าเดิม ทว่าการเกษียณอายุของผู้สูงวัยในปีหน้า ก็ทำให้ตลาดแรงงานไม่โตมากนัก
👉 คนงานลาออกไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แต่การเปลี่ยนงานยังคงมากขึ้น โดยเฉพาะการเปลี่ยนสายการทำงาน
👉 เงินค่าจ้างกลับไปเท่าสู่ช่วงก่อนเกิดโรคระบาดแล้ว แต่อัตราเงินเฟ้อก็ขึ้นตามไปด้วย
👉 การใช้ Generative AI สามารถเปลี่ยนรูปแบบตลาดแรงงานในวงกว้างขึ้นได้ ซึ่งเราจะสังเกตได้จากการรับสมัครแรงงานในอาชีพอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สายเทคโนโลยี

และสำหรับใครที่กลัวจะตกเทรนด์ อยากอัปเดตความรู้ในโลกของการทำงาน และเทรนด์อื่น ๆ ในปี 2024 มากขึ้น สามารถมาฟังเพิ่มเติมได้ที่งาน “AP Thailand Presents CTC FORECAST 2024 รู้ก่อน เริ่มก่อน เปลี่ยนแปลงก่อน”

ซื้อบัตรได้แล้วที่ https://bit.ly/ctcforecast2024

CREATIVE TALK CONFERENCE FORECAST 2024 | Zipevent - Inspiration Everywhere
CREATIVE TALK CONFERENCE FORECAST 2024 -

แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags