5 วิธีบริหารทีมด้วยการต่อจิ๊กซอว์ เมื่อหัวหน้าต้องมองภาพใหญ่ตั้งแต่เริ่ม

Last updated on พ.ค. 6, 2024

Posted on พ.ค. 6, 2024

ว่ากันว่าการนำทีมก็เหมือนกับการต่อจิ๊กซอว์

การต่อจิ๊กซอว์คือหนึ่งในงานที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพราะคนต่อจิ๊กซอว์ต้องเห็นภาพใหญ่ตั้งแต่เริ่มจุดแรก ซึ่งความยากของจิ๊กซอว์คือเราจะพบว่าแต่ละชิ้นจะมีลักษณะที่เฉพาะเจาะจง ทำให้การนำชิ้นส่วนมาต่อรวมกัน ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของคนต่อ

เช่นเดียวกับในการเป็นผู้นำ เราเองก็จำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์ ที่สามารถความเข้าใจภาพใหญ่ตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มโปรเจกต์ ซึ่งมันเป็นความซับซ้อนแบบเดียวกันกับการต่อจิ๊กซอว์ให้สมบูรณ์ เพราะหัวหน้าต้องคอยเลือกอย่างระมัดระวัง จัดระเบียบให้ถูกต้อง และวางองค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อทำให้งานออกมาสมบูรณ์ 

นั่นทำให้ผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ก็คือคนที่สามารถประกอบคนมากมาย เพื่อเข็นโปรเจกต์ให้สำเร็จได้ ไม่ว่าจะในทางทักษะ ภูมิหลัง และบุคลิกที่หลากหลาย ซึ่งบทความนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้เรื่อง 5 วิธีบริหารแบบการต่อจิ๊กซอว์ เพื่อให้หัวหน้าสามารถนำทีมให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันได้

🧩 1. ประกอบจากชิ้นส่วนที่ต่างกัน 🧩

เช่นเดียวกับจิ๊กซอว์ การเป็นผู้นำทีมก็ต้องเริ่มต้นด้วยการหาชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ที่ถูกต้อง เพราะสมาชิกในทีมแต่ละคนจะมีความสามารถ มุมมอง และจุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ เหมือนกับจิ๊กซอว์ที่มีรูปร่างกับสีที่ต่างกัน ซึ่งผู้นำที่เก่ง จะเข้าใจถึงความสำคัญของการใช้ประโยชน์จากความต่างของคน โดยเราสามารถจัดวาง คุณลักษณะเหล่านี้ เพื่อสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมา


🧩 2. ค้นหาชิ้นส่วนที่พอดี 🧩

จิ๊กซอว์คือสิ่งที่ที่ต้องประกอบเข้าด้วยกันได้อย่างพอดี ผู้นำเองก็ต้องวางสมาชิกทีมให้เหมาะสมกับบทบาทที่ใช้ประโยชน์จากจุดแข็ง และความเชี่ยวชาญของพวกเขาได้ เพราะการทำความเข้าใจความสามารถ และแรงจูงใจของลูกทีมแต่ละคน จะช่วยให้เราสามารถมอบหมายงานที่สอดคล้องกับทักษะของพวกเขาออกมา


🧩 3. ร้อยเรียงปริศนาเป็นภาพใหญ่ 🧩

จิ๊กซอว์ไม่สามารถต่อให้เสร็จได้ด้วยชิ้นส่วนเดียวฉันใด ทีมก็ไม่สามารถเติบโตได้หากปราศจากความร่วมมือฉันนั้น เราจะพบว่าผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ก็คือคนที่สามารถส่งเสริมให้ทีมสามารถคิดอย่างเปิดกว้าง รับฟังอย่างตั้งใจ และเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอยู่เสมอ

การสร้างวัฒนธรรมที่ให้ความสำคัญกับการสื่อสารด้วยความเคารพ จะทำให้ผู้นำสามารถส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่สติปัญญาโดยรวมของทีมให้เติบโตได้ เพราะการร่วมมือกันเป็นจิ๊กซอว์ที่เรียงร้อยไป จะนำไปสู่โซลูชันที่สร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นได้


🧩 4. คนต่อต้องมองเห็นภาพปลายทาง 🧩

จิ๊กซอว์ทุกชิ้น ต่างมีความสำคัญในตัวมันเอง เพราะมันทำให้ภาพใหญ่สมบูรณ์ เช่นเดียวกันสมาชิกในทีมแต่ละคนเอง ก็มีบทบาทสำคัญเพื่อให้ทีมบรรลุเป้าหมาย ดังนั้นแล้วผู้นำ ก็ต้องมีวิสัยทัศน์ที่จะต่อภาพตั้งแต่เริ่ม เพื่อเราจะได้แน่ใจว่า สมาชิกในทีมทุกคน จะสามารถส่งต่องานจนเสร็จได้ แม้ลูกทีมจะมองไม่เห็นภาพเหล่านั้นในวันแรก แต่เรานี่แหละที่ต้องเห็นภาพชัดกว่าใคร

ด้วยการโฟกัสที่ความเป็นทีม จะทำให้หัวหน้าสามารถสร้างแรงจูงใจ และความมุ่งมั่น ซึ่งช่วยให้สมาชิกในทีมสามารถเข้าใจภาพใหญ่ในท้ายที่สุดได้


🧩 5. อดทนกับการรวมชิ้นส่วน 🧩

การต่อจิ๊กซอว์ให้สำเร็จ อาจเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน เพราะเราต่างก็รู้ดีว่าแต่ละคนใช้เวลาไม่เท่ากัน บางคนโชคดีเจอชิ้นส่วนที่เข้าคู่กันได้ บางคนต้องใช้ความอดทนมหาศาล ซึ่งการเป็นผู้นำทีมก็ไม่ต่างกัน เพราะเราต้องเผชิญกับอุปสรรค และฟันฝ่ามันไปในแต่ละโจทย์

ฉะนั้นแล้ว การอดทนกับปัญหาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความพยายาม และความยืดหยุ่นภายในทีม จะช่วยกระตุ้นให้สมาชิกในทีมรู้ซึ้งถึงความอดทน เพื่อยืนหยัดเอาชนะปัญหาร่วมกัน


เราทุกคนก็รู้ดีว่าความสำคัญของการบริหารเช่นนี้ก็คือ ผู้นำต้องมองภาพกว้างให้ออก ต้องเข้าใจว่าลูกทีมแต่ละคนเป็นแบบไหน และจะสามารถร้อยเรียงคนได้ยังไง ซึ่งการจะสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพสูง ผู้นำก็ต้องมองเห็นภาพใหญ่แต่แรก เฉกเช่นเดียวกับการต่อจิ๊กซอว์ เพราะมันจะช่วยนำทีม ไปสู่เป้าหมายเพื่อสร้างผลงานชิ้นเอกที่เป็นความภาคภูมิใจของทุกคนในท้ายที่สุด


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags