ส่องเทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคนรุ่นใหม่ใช้ ‘แอปหาคู่’ ในการหางาน

หางานกันแบบใดห์ กับเทรนด์การทำงาน เอาใจคนปัดขวา เมื่อคนรุ่นใหม่กำลังใช้ ‘แอปหาคู่’ เพื่อหางานกันมากขึ้น และบางคนก็พบว่ามันได้ผลดีกว่าแพลตฟอร์มการทำงานซะอีก

Last updated on เม.ย. 13, 2024

Posted on เม.ย. 1, 2024

ฟังก์ชันเด็ดของแอปหาคู่คืออะไร
หาคนที่ชอบ ❌ ❌ ❌
หางานที่ใช่ ✅ ✅

‘ทัก ๆ’ เชื่อเลยว่า วัยรุ่นยุคนี้ เราต่างเจอคำนี้บ่อยกันจนชิน เพราะมันเป็นคำทักทายในเวลาที่ใครต้องการจะสร้างความสัมพันธ์เพื่อหาคู่ ซึ่งมันถูกปรับเปลี่ยนบริบทมาจากการทักทายด้วยการสวัสดีแบบเดิม ๆ

ไม่เพียงแค่โลกของการทำความรู้จัก เพราะโลกของการทำงานเองก็กำลังเปลี่ยนไปเช่นกัน แม้ว่าวิธีโพสต์หางานจะยังคงได้ผล และมีคุณค่า ทว่าเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาจะเปลี่ยนวิธีการที่เราหางานไปทั้งหมด เพราะปัจจุบัน มีการค้นพบว่าคนรุ่นใหม่กำลังใช้แอปหาคู่เพื่อหางานกันมากขึ้น

นี่อาจฟังดูเป็นเรื่องที่ตลก แต่แนวคิดการหางานด้วยแอปหาคู่ เกิดขึ้นมานานกว่าสิบปีแล้ว เพราะแอป Shapr เองก็ถูกสร้างมาด้วยแนวคิดที่ว่า มันคือ Tinder ในเวอร์ชันของคนหางาน เพื่อจับคู่ผู้สมัครกับนายจ้างให้แมตช์กัน จนทำให้มีผู้ใช้งานถึง 1.5 ล้านคนทั่วสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส

🎯 แล้วทำไมต้องเป็นแอปหาคู่กันนะ 🎯

เพราะตามธรรมชาติของมนุษย์แล้ว เมื่อมีโซเชียลมีเดียใด ๆ เกิดขึ้น มันจะถูกนำไปใช้ประโยชน์นอกเหนือจากความตั้งใจเดิมเสมอ นั่นจึงทำให้เราเห็นว่า คนสามารถหาแฟนจากแพลตฟอร์มไลฟ์ DJ ได้, คนสามารถหาแฟนจากบล็อกการเขียนได้หรือกระทั่งคนมากมายก็หาแฟนจากการเล่นเกมได้ เพราะแพลตฟอร์มเหล่านี้ คือ Free Space ที่รวบรวมข้อมูล ความสนใจ จนเป็นเสมือนเหมืองทองสำหรับกลุ่มคนที่อยากสร้างโปรไฟล์

ยิ่งในปี 2023 ที่มีการเลย์ออฟครั้งใหญ่ นั่นจึงทำให้คนมากมายต้องพยายามครีเอทีฟวิธีพรีเซนต์ตัวเอง เพื่อสร้างคอนเน็กชันมากขึ้น เพราะเวย์เดิม ๆ อย่างแพลตฟอร์มการหางานนั้น เราต่างพบว่าได้ใช้โควตามันหมดไปแล้ว นั่นทำให้คนมากมายจึงมองว่าแอปหาคู่เป็นช่องทางเลือกเพิ่มเติม ที่อาจทำให้เจอคอนเน็กชันในสายงานได้

แอปหาคู่เป็นแพลตฟอร์มที่เวลาคุยเราไม่ต้องรู้สึกเกร็ง เพราะมันเป็นโซเชียลที่ไม่ต้องเป็นทางการมากนัก ผู้ใช้จึงรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น นั่นทำให้คนมากมายเต็มใจที่จะลองหางานด้วยแอปหาคู่ โดยสิ่งสำคัญคือ เราต้องชัดเจนแต่แรกว่าจะเข้ามาหาคู่หรือหางาน

👉 แซม เวดท์ (Sam Weidt) ผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชันโฆษณาที่ Business Insider ได้แชร์ประสบการณ์ว่า เขาได้ฝึกงานด้านการตลาดครั้งแรกก็เพราะเล่น Tinder เนื่องจากเขาปัดขวาที่โปรไฟล์ของบริษัท ซึ่งการพูดคุยครั้งนั้นนับเป็นก้าวสำคัญให้เวดท์ได้ฝึกงาน จนได้เครดิตในช่วงเริ่มต้นของการเป็น First Jobber

👉 ฟิล ฟาน นอสแตรนด์ (Phil Van Nostrand) ช่างภาพมืออาชีพคนหนึ่งได้งานจากการเล่นแอปหาคู่อยู่เสมอ โดยเขามักใช้ Tinder หรือ Bumble เป็นครั้งคราวเพื่อเดตกับสาวคนใหม่ ทว่าแอปหาคู่เหล่านี้ไม่เพียงแต่พาเขาให้ได้ทำความรู้จักคนตรงหน้าเท่านั้น แต่มันยังทำให้นอสแตรนด์ได้งานถ่ายภาพจากการแนะนำของคู่เดตด้วย โดยนอสแตรนด์ได้งานจากแอปหาคู่มาประมาณ 10 ครั้งแล้ว ซึ่งมีบางงานที่เขาได้เงินสูงถึง 10,000 ดอลลาร์เลยล่ะ

หากมองกลับมาในฝั่งของเอเชียแล้ว คนรุ่นใหม่ในประเทศจีนก็ยอมรับว่า พวกเขามีการใช้ Tinder ในการหางานมากขึ้น เพราะในประเทศจีนไม่สามารถเข้าถึง LinkedIn (เนื่องจากแพลตฟอร์มถูกบล็อก) ได้ นั่นทำให้คนรุ่นใหม่ในจีนจึงเลือกที่จะหางานในแพลตฟอร์มที่ต่างออกไป

👉 เจด เหลียง นักศึกษาปริญญาโทในเซี่ยงไฮ้ ตัดสินใจกลับมาเล่นแอปหาคู่ หลังจากที่เธอยื่นสมัครงานไปกว่า 400 บริษัท แต่กลับไม่มีใครรับ ซึ่งก่อนหน้านี้เหลียงใช้แอปหาคู่เพื่อสร้างความโรแมนติก แต่ปัจจุบันเธอใช้สิ่งนี้เพื่อสร้างคอนเน็กชันกับเพื่อนมืออาชีพ ในวิชาชีพที่เธอสนใจ

“การใช้แอปหาคู่ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น” เหลียงกล่าว

“โดยปกติแล้วเราต้องใช้เวลาในการใกล้ชิดกับผู้คนเป็นเวลานาน แต่ด้วยแอปหาคู่ เราจะออกไปเที่ยวกับคนแปลกหน้าได้ 2-3 ชั่วโมง และพวกเขาสามารถให้ข้อมูลส่วนตัวของมากมายแก่เราได้”

ไม่ว่าเราจะเพิ่งเรียนจบหรือมีประสบการณ์การทำงานมาอย่างโชกโชน สิ่งหนึ่งที่เราควรต้องตระหนักคือ โซเชียลมีเดีย ไม่ใช่แค่เครื่องมือในการสื่อสารอีกต่อไป เพราะหากเราใช้มันได้นอกเหนือจากฟังค์ชันเดิม ๆ โซเชียลมีเดียจะกลายเป็นอีกหนึ่งคลังอาวุธ ที่ช่วยให้เราไม่อดตายในโลกใบนี้


แอปหาคู่เองก็เช่นกัน มันครีเอทีฟวิธีการหาคอนเน็กชันที่ไม่เหมือนใคร และสร้างโอกาสให้เราได้รู้จักคนมากขึ้น ดังนั้นแล้วหากคุณผู้อ่านเป็นหนึ่งในคนที่กำลังจะหางานใหม่ ลองเพิ่มข้อมูลการทำงานลงในโปรไฟล์แอปหาคู่ดูสิ เพราะการปัดขวาของเราอาจนำไปสู่โอกาสครั้งใหม่ ที่ทำให้เราได้รายได้มากขึ้นก็ได้นะ


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags