คว้าใจคน ได้ในประโยคเดียว

Last updated on มี.ค. 12, 2024

Posted on มี.ค. 7, 2024

ในชีวิตคุณเคยเจอ “ประโยคคว้าใจ” ไหมครับ

ประโยคที่มีคนพูดให้คุณแล้วคุณรู้สึกอยากให้ใจกับเขาไปเลย

ผมนึกถึงประโยคลักษณะนี้ขณะที่กำลังนั่งฟังเพลงอยู่ในรถเมื่อวันก่อน เพลงประกอบภาพยนตร์ที่แต่งโดย จอห์น วิลเลี่ยม นักประพันธ์เพลงประกอบภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่ง ผลงานของเขาเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยิน ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Starwars, Superman, หรือแม้แต่ Harry Potter

ครั้งหนึ่ง จอห์น วิลเลี่ยม ได้รับการทาบทามจาก สตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังที่เคยทำงานร่วมกันมานาน สปีลเบิร์กบอกกับ จอห์น วิลเลี่ยม ว่าอยากให้ดูหนังเรื่อง Schindler's list และอยากให้ทำเพลงให้ภาพยนตร์เรื่องนี้หน่อย

หลังจากจอห์นดูจบ จอห์นบอกกับสปีลเบิร์กว่า “หนังเรื่องนี้ดีมาก ๆ ให้คนอื่นที่เก่งกว่าผมแต่งเพลงให้เถอะ”
สปีลเบิร์กตอบว่า “จริง! ผมก็ว่างั้น …เพียงแต่คนที่ผมคิดว่าเก่งกว่าคุณน่ะ เขาตายกันไปหมดแล้ว”

ตอนผมอ่านเรื่องราวนี้ผมรู้สึกว่า นี่แหละคือประโยคคว้าใจ

หรืออย่างเรื่องราวยอดฮิตของ สตีฟ จ็อปส์ ที่พยายามชวน CEO ของเป็ปซี่มาเป็นผู้บริหารให้บริษัท Apple สตีฟ จ็อปส์ ก็พูดกับ จอห์น สกัลลี่ ว่า “คุณอยากจะขายน้ำผสมน้ำตาลไปตลอดชีวิต หรือคุณอยากจะมาทำงานกับผมแล้วเปลี่ยนโลกใบนี้ด้วยกัน!”

ฟังแล้วรู้สึกอยากกระโดดไปทำงานด้วยเลย
ผมคิดว่าประโยคคว้าใจไม่ใช่สิ่งที่จะเจอกันง่าย ๆ

เพราะมันไม่ได้เกิดจากคนพูดเก่งคนหนึ่งที่อยากจะล่อหลอกคนอีกคนหนึ่ง

แต่มันเกิดจากคนหนึ่งมองเห็นคุณค่าของอีกคน ส่วนอีกคนก็มีคุณค่ามากพอให้อีกคนนึงเห็น

ประโยคคว้าใจจึงเป็นประโยคที่พูดออกมาจากปากของคนที่เห็นคุณค่าของอีกคนอย่างลึกซึ้ง

โดยคำพูดนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นคำที่สวยหรู มันอาจจะเป็นคำง่าย ๆ เช่น ผมเดินทางมาถึงนี่เพื่อคุยกับคุณ, ผมยอมทุ่มหมดหน้าตักเพื่อให้ได้ทำงานกับคุณ, เพราะคุณผมจึงมาทำงานทุกวันนี้ ฯลฯ เหล่านี้เป็นคำที่มาจากใจของคนที่เห็นคุณค่าของอีกคนหนึ่งจริง ๆ

และประโยคคว้าใจไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับเรื่องงาน กับเรื่องความรักเราก็เห็นมาบ่อยนัก เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและครอบครัว อื่น ๆ อีกมากมาย

ประโยคคว้าใจที่ผมเคยได้ยินนั้นพูดโดยคุณหมอท่านหนึ่งที่ตรวจร่างกายประจำปีให้ผม

หลังจากที่เธออ่านรายงานผลการตรวจร่างกายแล้ว คุณหมอมองตาผมแล้วพูดว่า “ตัวเลขพวกนี้ดูไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดีนัก แต่หมอเชื่อว่าคุณสามารถช่วยหมอได้ หมอมองดูคุณแล้วหมอเชื่อว่าคุณทำได้”

ประโยคที่ดูเหมือนธรรมดา แต่เต็มไปด้วยความเชื่อมั่นที่มีให้ คำว่า “คุณสามารถช่วยหมอได้” ผมไม่คิดว่าผมจะไปช่วยอะไรหมอได้หรอก เพียงแต่มันทำให้รู้สึกว่าสิ่งที่เรากำลังทำ เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเราเองเท่านั้น แต่อยากทำให้คุณหมอดีใจ เมื่อเรากลับมาพบกันอีกครั้ง

ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกว่าใครมีความสำคัญกับคุณ อย่าลืมพูดในสิ่งที่คุณคิดและอยากบอกกับเขาจริง ๆ คุณไม่รู้หรอก บางครั้งมันอาจจะเป็นประโยคคว้าใจก็ได้

และหากคุณเป็นคนที่เคยได้ยิน “ประโยคคว้าใจ” นั่นหมายความว่า “คุณมีคุณค่าสำหรับใครบางคน”
และเมื่อรู้ว่ามีคุณค่า

ก็ทำหน้าที่ให้ “คงคุณค่า“ กับที่เขาคาดหวังไว้ก็พอ
trending trending sports recipe

Share on

Tags