ใช้กระป๋องเบียร์ลดความร้อน TIGER Summer Puffer นวัตกรรมระบายความร้อนด้วยเบียร์ตัวแรกของโลก

Last updated on ต.ค. 13, 2023

Posted on ต.ค. 8, 2023

ที่มาของไอเดียสร้างสรรค์นี้

เมื่อเสื้อแจ็คเก็ต + เบียร์ มารวมกันความปัง! จึงเกิดขึ้น
ล่าสุดแบรนด์ Tiger Beer แบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากสิงคโปร์ ถือว่ามาแปลก แหวกทุกกฎมาก เพราะได้ร่วมงานกับนักออกแบบแฟชั่นชื่อดัง คุณ Izzy Du สร้าง TIGER Summer Puffer หรือแจ็คเก็ตพัฟเฟอร์ในฤดูร้อน ที่สามารถช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้เย็นลงได้สูงสุด 5 องศาเซลเซียส โดยใช้กระป๋องเบียร์เย็นเท่านั้น

ความน่าสนใจของเสื้อ TIGER Summer Puffer นอกเหนือจากแฟชั่นด้านนอกแล้ว ด้านในตัวเสื้อจะมีหลอดคล้ายท่อที่เต็มไปด้วยน้ำมากมายมหาศาล โดยหลอดเหล่านี้เมื่อสัมผัสกับจุดสำคัญในร่างกายอย่างหลอดเลือดแดงที่อยู่ใกล้กับผิวหนังมากที่สุด จะทำให้เกิดความเย็นภายในร่างกาย


เอ๊ะแล้วจะเย็นลงได้ยังไง ?

ภายในเสื้อ TIGER Summer Puffer จะมีช่องใส่กระป๋องเบียร์ โดยการนำเบียร์ไปแช่ให้เย็นจัด แล้วจึงนำกลับเข้ามาที่ช่องใส่ภายในเสื้อแจ็คเก็ต หลังจากนั้นระบบน้ำจะทำการเซตตัว ปล่อยอุณหภูมิที่ทำให้เย็นสบาย ลดการเกิดเหงื่อ และใช้ได้ดีมาก ๆ กับช่วงอากาศร้อน

Tiger Beer นอกเหนือจากการร่วมงานกับนักออกแบบแฟชั่นชื่อดังแล้ว ยังได้จับมือร่วมกับ Anything Co. สตูดิโอชื่อดังจากญี่ปุ่น โดยได้ร่วมคิดค้น ‘ระบบระบายความร้อนด้วยเบียร์’ ทีมออกแบบพิจารณาเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ช่วยนักบินอวกาศทำให้เย็นสบายในกรณีที่อุณภูมิเพิ่มสูงขึ้น โดยภายในเสื้อประกอบไปด้วย ท่อที่เป็นลักษณะหลอด, ถังเก็บน้ำภายในหลอด และสายไฟอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงช่องใส่กระป๋องเบียร์ไว้เก็บความเย็น

คุณมาซาชิ คาวามูระ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Anything Co. ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาเคยทดลองวิ่งโดยใส่เสื้อแจ็คเก็ต TIGER Summer Puffer ผลปรากฏว่ามีความเย็นเกินไป กว่าจะใส่ได้เราต้องปรับอุณหภูมิลงมา เพื่อให้อุณหภูมิที่เหมาะสม และเสื้อแจ็คเก็ต TIGER Summer Puffer ของเราก็ได้ไปปรากฏตัวที่งาน Paris Fashion Week 2023 โดยจัดแสดงร่วมกับคอลเลกชันของคุณ Izzy Du

โดยในด้านดีไซน์การออกแบบ คุณ Izzy Du ออกแบบให้ดึงดูดสายตาผู้คนด้วยการดีไซน์สีส้มนีออนทั้งตัว เพื่อสื่อถึงชื่อสัตว์ของ Tiger Beer มีหมวกฮู้ดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหูของเสือ และรายละเอียดเขี้ยวที่เพิ่มเข้ามา โดยอ้างอิงถึงสัตว์ที่กำลังคำรามอยู่ ลายทางอันละเอียดอ่อนช่วยสร้างลุคดุร้ายเหมือนเสือ


เมื่อตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่หยุดที่จะพัฒนา

เราจะเริ่มเห็นแบรนด์ที่ไม่ได้ผูกขาดแค่ในอุตสาหกรรมตัวเองเท่านั้น เช่น ฉันขายเบียร์ ก็จะขายแค่เบียร์เท่านั้น แต่วันนี้ Tiger Beer คิดต่างออกไป แต่ก็ยังหนักแน่นในแบรนด์ของตัวเอง โดยการผลิตเสื้อแจ็คเก็ตที่ใช้เทคโนโลยีเพิ่มความเย็นให้กับร่างกาย

Sean O'Donnell ผู้อำนวยการแบรนด์ระดับโลกของ Tiger Beer กล่าวว่าแนวคิดนี้เป็นนวัตกรรมขั้นสูงที่จะเชื่อมโยงกับเครื่องดื่มสดชื่นของ Tiger Crystal เพื่อเป้าหมายผู้บริโภคกลุ่มใหม่ โดยการจับตลาดคนกลุ่ม Gen Z และคนรุ่น Millennials ทั่วเอเชียมากยิ่งขึ้น โดยใช้เสื้อแจ็คเก็ตแฟชั่นเป็นสัญลักษณ์ของความนิยมของคนกลุ่มนี้

ในมุมการตลาด Tiger Beer ไม่ได้คิดแค่เทคโนโลยี หรือ แฟชั่นที่สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีนัยสำคัญสอดคล้องกับความท้าทายในปี 1932 เพราะการผลิตเบียร์ในสภาพอากาศเขตร้อน ในยุคนั้นมีแต่คนบอกทำไม่ได้ แต่โปรดักต์อย่าง Tiger Crystal ที่ผลิตออกมาสามารถทำได้ ดังนั้นไม่มีสิ่งที่เราทำไม่ได้ จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้แบรนด์อย่าง Tiger Beer จะท้าทายอีกสักครั้ง ด้วยการผลิตเสื้อ TIGER Summer Puffer ที่สามารถระบายความร้อนจากเบียร์ได้นั่นเอง


เรื่องนี้น่าสนใจมาก เพราะอุตสาหกรรมในยุคใหม่ คงจะไม่หยุดนิ่งในการขายสินค้าเดิม ๆ แต่สินค้าไหนที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าตัวเองได้ ก็จะเริ่มลงไปเล่นผลิตสินค้าที่นอกเหนือจากเดิม

👉 จากเดิม Tiger Beer ขายแต่เครื่องดื่ม วันนี้เปลี่ยนมาจับตลาดแฟชั่น โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาให้แตกต่างกว่าใคร เพื่อหากลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ และสร้างความแตกต่าง เพิ่มความสนใจให้กับผู้บริโภค

👉 IKEA เดิมทีขายเฟอร์นิเจอร์ แต่เมื่อหา Pain Point ของการมาช้อปสินค้าเจอ คนเดินเหนื่อยก็ต้องหิว จึงเริ่มสร้างศูนย์อาหารของตัวเอง จนทำให้มีตบอลโด่งดังไปทั่วโลก

👉 GREYHOUND ORIGINAL แบรนด์เสื้อผ้าที่ไม่ได้จับแค่แฟชั่น แต่เกิดจากการรักในสิ่งที่ทำ จึงเกิดเป็นร้านอาหาร Greyhound Coffee และ Greyhound Café ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี

👉 Google แหล่งค้นหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ต้องหาทำเพิ่มก็อยู่ได้ แต่เขารู้ว่าตัวเองมีจุดแข็งอะไรดี จึงเริ่มสร้าง Bard ปัญญาประดิษฐ์ที่เข้ามาเสริมจุดแข็งให้การค้นหาดียิ่งขึ้นด้วยการใช้ AI ได้สำเร็จ


การปรับตัวเป็นเรื่องสำคัญ ลองกลับมาประเมินตัวเองว่าวันนี้ ‘จุดแข็ง’ ของแบรนด์คุณ มีอะไรที่จะต่อยอด พัฒนาให้ดีกว่าเดิมได้บ้าง


แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags