งานวิจัยเผยข้อมูลสำคัญ เหตุใดบางคนถึงสำเร็จ แต่บางคนกลับล้มเหลว ทั้งที่พยายามเหมือนกัน

Last updated on ต.ค. 11, 2023

Posted on ต.ค. 7, 2023

คนสำเร็จกับคนไม่สำเร็จ ที่พยายามเหมือนกัน มีอะไรที่ต่างกัน?

เรามักจะได้ยินเรื่องราวของบุคคลสำคัญที่ถือกำเนิดจากความล้มเหลวหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ผู้พันแซนเดอส์ (Colonel Sanders), อากิโอะ โมริตะ (Akio Morita) หรือกระทั่ง เจ. เค. โรว์ลิง (J.K. Rowling) เองก็ตาม เพราะเรื่องราวพยายามของพวกเขา มักเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยู่เสมอ

แต่เคยสงสัยไหมว่า ลุงสมหมาย(นามสมมุติ) ข้างบ้านเราที่พยายามทำธุรกิจมากมาย ทำไมถึงไม่เคยสำเร็จ ทั้งที่ลุงสมหมายเองก็มีความพยายามไม่น้อยไปกว่าบุคคลระดับโลกเลย

ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ฉบับครบรอบ 150 ปี นั้น ทีมนักวิจัยได้ทดลองว่าอะไรคือปัจจัยที่แยกคนสำเร็จออกมาจากคนล้มเหลว ซึ่งพวกเขาพบว่า ความสำเร็จจะขึ้นอยู่กับว่า พวกเขาเรียนรู้ข้อผิดพลาดก่อนหน้ากันอย่างไร

นักวิจัยได้ใช้ Data ใหญ่ 3 ชุดมาวิจัย ซึ่งประกอบด้วยชุดข้อมูลที่เกี่ยวกับความล้มเหลว และความสำเร็จประเภทต่าง ๆ ที่แตกต่างกันมาก ได้แก่

  1. ใบสมัครขอรับทุน 776,721 รายการ ที่ยื่นต่อสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 1985 - 2015
  2. ฐานข้อมูลของ National Venture Capital Association ของสตาร์ทอัปทั้งหมด 58,111 แห่ง ในการขอรับเงินทุน ตั้งแต่ปี 1970 - 2016
  3. ข้อมูลการก่อการร้ายทั่วโลก กว่า 170,350 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1970 - 2016

แม้ฐานข้อมูลทั้ง 3 จะมีส่วนที่แตกต่างกันไป แต่ก็มีรูปแบบบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือคนเหล่านี้ต่างเรียนรู้จากความล้มเหลวกันทั้งสิ้น ซึ่งในชุดข้อมูลทั้ง 3 ชุดนั้น มักไม่ค่อยมีคนสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกเลย เพราะพวกเขามักประสบความสำเร็จในครั้งที่สองจนถึงครั้งสุดท้าย

เหตุใดผู้คนถึงสำเร็จต่างกัน

จากการวิจัยพวกเขาระบุว่า ไม่ว่าจะคนสำเร็จหรือคนล้มเหลว ทุกคนไม่มีใครสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก ฉะนั้นแล้ว ยิ่งทำสิ่งเดิมซ้ำมากเท่าไหร่ ความเชี่ยวชาญก็จะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการทำซ้ำสิ่งเดิมซ้ำ ๆ จะช่วยลดโอกาสที่นำไปสู่ความล้มเหลวได้มาก

คนหลายคนก็ทำซ้ำ จนผลงานดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปก็จริง แต่ทำไมพวกเขาถึงยังคงล้มเหลวอยู่เหมือนเดิมล่ะ

นั่นเป็นเพราะระดับการเรียนรู้ของผู้คนนั้นต่างกัน กล่าวคือคนที่สำเร็จจะพิจารณาความล้มเหลวในอดีตทั้งหมดของตน ก่อนที่จะเริ่มพยายามครั้งใหม่ในแต่ละครั้ง ส่วนคนที่ล้มเหลวมักจะไม่ทบทวนความผิดพลาด แล้วเริ่มใหม่จาก 0 เนื่องจากพวกเขาไม่เคยเรียนรู้อะไรเลย หรือถ้าอธิบายง่าย ๆ เราสามารถเห็นตัวอย่างความล้มเหลวได้จากในการ์ตูน ซึ่งตัวร้ายมักจะหามุกใหม่ ๆ มาเล่นงานตัวเอก แต่การที่เหล่าร้ายเล่นงานตัวเอกด้วยมุกใหม่ ๆ นั้นไม่ใช่การทบทวนความผิดพลาด เพราะพวกเขาก็แค่ทุ่มเทเพื่อไปสู่ความล้มเหลวเวอร์ชันใหม่ก็แค่นั้น

ในทำนองเดียวกัน หากความสามารถในการเรียนรู้ของคนบางคนต่ำกว่าเกณฑ์ หากทำแล้วล้ม ก็เหมือนกับว่าพวกเขาไม่ได้เรียนรู้ Know How อะไรเลย จริงอยู่ที่ว่าคนที่เรียนรู้ได้ต่ำ อาจจะปรับปรุงเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไป แต่ท้ายที่สุด หากพวกเขาไม่ไตร่ตรองถึงความล้มเหลว พวกเขาก็จะไม่มีวันรักษาองค์ประกอบที่ดีเพียงพอเพื่อสร้างความสำเร็จอย่างเต็มกำลังได้

ในขณะที่คนรู้จักเรียนรู้ มักเก็บความล้มเหลวเป็นบทเรียน พวกเขาทำสิ่งนั้นซ้ำ ๆ จนชำนาญ เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาก็สามารถสำเร็จได้ในที่สุด


ดังคำที่ โทมัส เอดิสัน (Thomas Edison) เคยกล่าวไว้
“ผู้คนยอมแพ้ เพราะพวกเขาไม่รู้ว่าตนเองเข้าใกล้ความสำเร็จแค่ไหน”


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags