ศิลปะของการทำโฆษณา 15 วิ ต้องคิดจาก “หลังมาหน้า” และรู้ว่าจะไม่เล่าอะไร โดยคุณวิชัย มาตกุล ในงาน CTC2024

Last updated on มิ.ย. 13, 2024

Posted on มิ.ย. 9, 2024

“ทำไมการทำโฆษณา 15 วินาทีถึงยาก!? เพราะคนมักไม่รู้ ‘สัดส่วน’ ของมัน เช่น คลิปยาวเท่านี้มันนานเท่าไหร่

เวทียาว 50 เมตร / ระยะทาง 70 เมตรเท่ากับเท่าไหร่?
หรือพื้นที่ 90 x 20 ตารางเมตรใหญ่เท่าไหร่ มันเท่ากับสนามฟุตบอล
ตรงนี้แม้แต่คนเตะบอลก็ไม่รู้มาก่อน”

เมื่อเราไม่รู้ภาพของสัดส่วนต่าง ๆ เลย เกณฑ์อะไรยากขึ้น

ยิ่งในปัจจุบันที่มีการยิงแอดกันมากขึ้น และความยาวของการเล่าผ่านคลิป ที่สั้นลงเรื่อยๆ จนมานิ่งที่ “15 วินาที” การเล่าให้ดี ว้าว และสื่อสารครบในเวลาจึงจำเป็นอย่างมาก

สิ่งแรกที่นักโฆษณาต้องคิด คือ “แคมเปญแบรนด์นั้นๆ ต้องการ 15 วิไปตอบโจทย์อะไร? และทำให้ได้ตามนั้น!”

ซึ่งลำดับแรกคุณต้องมี “Cutdown 15 วินาที” 🎬 ✂️ มาช่วยในการ break down บรีฟงาน และรายละเอียดต่างๆ ให้เห็นภาพแบบเข้าใจง่ายเป็นฉากๆ

ยกตัวอย่างชิ้นงานหนึ่ง มีลูกค้าเข้าร้านมาเจอป้า ที่พยายามให้ของแถมเยอะๆ เอาไปเลยจ้า สักพักตัดฉึบ เข้าฮุคขายของ Robinhood แถมเยอะ มี benefits ให้ลูกค้าเพียบ และจบด้วยโลโก้แอปฯ

หากมองเผินๆ เราอาจจะคิดว่านี่คือทั้งหมดของ 15 วินาที แต่จริง ๆ ไม่ใช่ เพราะถ้าคุณจะทำหนังยาว ต้องคิดจาก “หน้าไปหลัง” คือต้นเรื่องจะทำ Story อย่างไรแล้วขายของ แต่ถ้าโมเดล 15 วินาที ต้องคิด backward จาก “หลังมาหน้า” ตอนจบจะขายของอย่างไร แล้วค่อยมาคิดว่าเวลาที่เหลือตอนต้น จะเขียนสคริปต์เล่าอะไร อย่างไรบ้าง เพื่อให้สอดรับไปด้วยกัน

ขณะเดียวกันคนทำงานอาจเจออุปสรรคที่ต้องจบคลิปด้วย “โลโก้แบรนด์” สัก 3 วินาทีกำลังดี เพราะถ้าน้อยกว่านี้ลูกค้าย่อมไม่ปลื้ม 4 วินาทีขึ้นก็เริ่มนานไปแล้ว ซึ่งเลข 3 นี้เหมือนจะน้อย แต่ในเชิงโปรดักชั่น มันคิดเป็น 3/15 วินาที หรือคิดเป็น 20% ของคลิปทั้งหมดเลย

📍คนทำโฆษณาจึงต้องมาประเมินชิ้นงานใน cutdown ด้วยสูตร
“15 (ความยาวทั้งหมด) - 3 (โลโก้แบรนด์) = 12 วินาที (เวลาที่เหลือ)”

ซึ่งใน 12 วินาทีนี้ยังแบ่งเป็น
- ขายของตอนท้าย 7 วินาที (ความยาวที่เป็น “Sweet Spot” เหมาะกับการขาย)
- เส้นเรื่องตอนต้น 5 วินาที

แปลได้ว่า “12 (เวลาที่เหลือ) - 7 (ขายของ) = เหลือ 5 วินาทีในการเล่าเรื่อง”

โดยคุณวิชัยยกตัวอย่างชิ้นงานลูกค้ามา 1 อย่าง

น้ำเจดีย์สามองค์ มีแท็กไลน์ที่อยากขายว่า “ใหม่ น้ำดื่มตราเจดีย์สามองค์ใส สะอาด ปลอดภัย สดชื่น ไม่ตกตะกอน ผลิตจากแหล่งน้ำธรรมชาติ อำเภอสังขละบุรี เจดีย์สามองค์ สดชื่นเหมือนไปเที่ยว”

ก่อนเน้นย้ำว่างานแบบนี้ทำคนเดียวไม่ได้ “ต้องมีผู้ช่วย” พร้อมนำ “คุณแก๊ปโบ้ สิระ สิมมี” จำลองห้องประชุม ห้องตัดต่อ สาธิตกันสดๆ บนเวที ลงเสียงโฆษณา พูด tagline ทั้งหมดให้ทันในเวลาที่กำหนด และตัดเข้ากับคลิป ผลคือแม้จะพูดทันเป๊ะ เหมือนเสร็จแล้ว แต่จริงๆ โฆษณา 15 วินาทียังมีอะไร “มากกว่านั้น” คือ

1. Informative Message (เนื้อหาเชิงข้อมูล) - ขายอะไร ทำอะไร ดีอย่างไร?
2. Emotional Message (เนื้อหาเชิงอารมณ์) - ขายอย่างให้คนเชื่อ คล้อยตาม? (ตรงนี้ต้องการเวลาในการเล่า เช่น เวลาลงเสียง tagline มาม่าอร่อย คำว่า “อร่อย” จะมีความยากเสมอ อร่อยแบบไหน อย่างไร คำบางคำต้องใช้เวลาในการสื่ออารมณ์ให้ถึงเสมอ

เลยสาธิตด้วยการให้ลงเสียงใหม่ ปรับแก้กันตั้งแต่โทนน้ำเสียง ขอให้ความรู้สึกสะอาดกว่านี้ ปลอดภัยกว่านี้พอลองตัด ใส่เสียง ใส่ฟีลลิ่งไปมาให้ตรงขึ้น กลายเป็นเวลาเกิน พอจะตัดโลโก้แบรนด์ก็ตัดไม่ได้ เลยต้องมาตัดคำใน tagline ให้กระชับขึ้นทำอย่างไรก็ได้ให้คลิปนี้ “ทำถึง” ตอบโจทย์ 2 ข้อข้างต้น


“ศาสตร์ของการทำหนัง โดยเฉพาะในจักรวาลคลิปโฆษณา 15 วินาที คุณต้องรู้ว่าจะ ‘ไม่เล่าอะไร’ ให้ดีกว่าการรู้ว่าจะเล่าอะไร (และต้องบอกลูกค้าให้ได้แบบนี้)” - คุณวิชัยย้ำ


ใครที่อยากรับชมแบบจัดเต็มสามารถซื้อบัตรรับชมย้อนหลังทุกเซสชันเพิ่มเติมได้ที่

CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 | Zipevent - Inspiration Everywhere
CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 -
trending trending sports recipe

Share on

Tags