ลมหนาวโชยมา ความขยันเริ่มถดถอย ทำไมเราถึงขี้เกียจในวันที่มีอากาศเย็น

Last updated on พ.ย. 21, 2023

Posted on พ.ย. 17, 2023

อากาศดี ๆ แบบนี้ ทำไมมันถึงรู้สึกขี้เกียจจังเลยน้าาาาาา 💤💤

เมื่อลมหนาวโชยมา ใคร ๆ ก็อยากนอนกกอยู่ในผ้าห่มอุ่น ๆ อยากลองตื่นช้ากว่านี้ซักสามชั่วโมง อยากนอนอยู่บนเตียงไม่ไปไหน แต่อนิจจัง งานที่ทำต้องบังคับให้เราลุกจากเตียงไป ทั้ง ๆ ที่เปลี่ยนแค่อากาศ ทำไมวันนี้เราถึงรู้สึกขี้เกียจจังเลยนะ

ถ้ารู้สึกว่าวันที่มีอากาศเย็น ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงหรือหมดแรงไป คุณผู้อ่านไม่ใช่คนเดียวที่เป็นหรอกนะ

ปัจจัยหลักประการหนึ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกขี้เกียจ เมื่อเจออากาศเย็นคือการได้รับแสงแดดน้อยลง ลองเดินออกไปนอกบ้าน หันมามองนอกหน้าต่างดูสิ เราจะเห็นเลยว่าวันนี้ฟ้าครึ้มกันแต่เช้า เมื่อแสงอาทิตย์ลดน้อยลง จะทำให้ร่างกายของเราผลิตเมลาโทนินเพิ่มขึ้น ซึ่งเจ้าเมลาโทนินเนี่ย คือสารที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อย และเฉื่อยชามากขึ้นในระหว่างวันนั่นเอง

ไม่เพียงแค่นั้นในการวิจัยเรื่อง “ผลกระทบของฤดูกาลต่อการนอนหลับ และความเหนื่อยล้าในสภาพอากาศที่อบอุ่น” ของเว็บไซต์ National Library of Medicine ยังพบว่า วันที่แดดน้อยลงจะส่งผลกระทบโดยตรงต่ออารมณ์ และความสามารถในการทำงานด้วยนะ เพราะการขาดแสงแดดยังส่งผลต่อระดับเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่มีบทบาทในการควบคุมอารมณ์ ทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจ หรือนาฬิกาภายในร่างกายของเรารวน เพราะเมื่อระดับเซโรโทนินต่ำ มันจะเกิดเอฟเฟกต์ให้เรารู้สึกเศร้า เหนื่อยล้า และหงุดหงิดง่ายกว่าเดิม

สถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติของสหรัฐอเมริการะบุว่า การเปลี่ยนแปลงของระดับเซโรโทนินในสมองทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ความง่วง หมดความสนใจในกิจกรรมที่ชอบทำ และใช่ อาการขี้เกียจทำงานไปจนถึงโปรดักทีฟน้อยลงก็มาจากสิ่งนี้นั่นแหละ

อุณหภูมิไม่ใช่ปัจจัยเดียว ที่ส่งผลต่ออารมณ์ของพนักงานในวันที่อากาศหนาว แต่การขาดแสงแดดก็เป็นปัจจัย เพราะเราจะรู้สึกว่าวันเวลาจะสั้นลง เมื่อพนักงานตื่นขึ้นมาฟ้าก็ยังมืด พอเลิกงานฟ้าก็ยังมืดอยู่เหมือนเดิม นั่นทำให้อารมณ์ของเราจะรู้สึกเศร้าหมองได้

💥 เราจะเอาชนะความขี้เกียจในวันที่อากาศเย็นได้ยังไง 💥

แม้ว่าผลกระทบของสภาพอากาศหนาวเย็น อาจทำให้เรารู้สึกขี้เกียจได้ แต่ก็มีหลายสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อต่อสู้กับผลกระทบเหล่านี้ เพื่อให้มีพลังตลอดช่วงเดือนฤดูหนาว

👉 ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีเกือบทุกวันในสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มระดับพลังงาน และทำให้อารมณ์ดีมีพลังในการต่อกรกับงาน

👉 เติมพลังสมองของกิน: การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานอย่างถูกต้อง อย่าลืมใส่ผลไม้ ผัก และธัญพืชเต็มเมล็ดไว้ในมื้อเพื่อเติมพลังสมอง

👉 ใช้เวลาอยู่กับแสงแดดบ้าง: แม้ว่าดวงอาทิตย์จะไม่ส่องแสงจ้า แถมเรายังอยู่กับมันมาตลอดชีวิต แต่การพยายามรับแสงแดดบ้าง จะช่วยควบคุมการผลิตเมลาโทนิน และทำให้อารมณ์ดีขึ้น

👉 อย่าลืมกิจกรรมทางสังคม: คอยติดต่อกับเพื่อน ๆ และครอบครัว รวมถึงออกไปเจอเพื่อนในออฟฟิศบ้างก็ดี เพราะการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมสามารถช่วยเพิ่มอารมณ์ และช่วยเราให้ต่อสู้กับความรู้สึกโดดเดี่ยวได้


แม้ว่าอากาศหนาวอาจทำให้เรารู้สึกขี้เกียจ แต่ก็มีหลายวิธีที่เราสามารถทำได้เพื่อให้มีพลังงาน และความกระฉับกระเฉงในช่วงอากาศเย็น ท้ายที่สุดสิ่งที่ควรทำคือ ต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเมื่อไหร่ที่อากาศเย็นมีผลกระทบกับเรา และรีบจัดการมันซะ เพราะการตระหนักรู้ในตัวเองเป็นปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญที่สุด ถ้าหากว่าเราต้องการเพิ่มความโปรดักทีฟในวันที่อากาศช่างน่านอน


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags