ความสำเร็จไม่ใช่จุดเริ่มต้นของความสุข แต่ความสุขคือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

Last updated on ก.พ. 7, 2024

Posted on ก.พ. 1, 2024

ช่วงปี 90s บาร์บาร่า เฟรดิกสัน (Barbara Fridrickson) อาจารย์มหาวิทยาลัย North Corolina at Chapel ได้คิดค้นสิ่งที่เขาเรียกว่า “Undoing Hypothesis” ที่มีความเชื่อว่าความเครียดมีผลต่อสมองและพลังงาน ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคน

เขาจึงจัดการทดลองด้วยการแจ้งให้นักศึกษากลุ่มหนึ่งออกมาพรีเซ้นต์หน้าห้องโดยมีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ไม่กี่นาที

นักศึกษาทุกคนตกใจและเครียดในทันที

จากนั้นบาร์บาร่าก็ได้แบ่งนักศึกษาออกเป็น 4 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 และ 2 จะได้ดูคลิปเชิง positive กลุ่มที่ 3 จะได้ดูคลิปทั่ว ๆ ไป ส่วนกลุ่มที่ 4 จะได้ดูคลิปที่หดหู่

ผลลัพธ์ออกมาดังคาด กลุ่ม 1 และ 2 ที่ได้ดูคลิป positive คลายความกังวลได้รวดเร็วกว่ากลุ่มที่ 3 ขณะที่กลุ่ม 4 ที่ดูคลิปหดหู่นั้นจะยังกังวลต่อไปอีกซักพัก (น่าเห็นใจมาก)

สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นถึง “Undo Hypothesis” ว่า พลังบวกจะช่วย Undo ผลกระทบที่ได้จากพลังลบ ดังนั้นถ้าความเครียดคือปัญหา ความสุขซึ่งได้จากพลังบวกก็คือทางออก

ผมอ่านเรื่องนี้จากหนังสือ “Feel Good Productivity” ในหนังสือได้เล่าว่าเคล็ดลับของความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นจากการทำงานหนัก แต่เกิดขึ้นจากการทำงานที่มีความสุข

Ali Abdaal ผู้เขียนยังอธิบายในหนังสือว่า การที่มนุษย์หลายคนพยายามทำงานหนักเพื่อประสบความสำเร็จ แต่กลับไม่ได้รับผลสำเร็จตามที่คาดหวังนั้นทำให้เขานึกถึงคำพูดของอาจารย์ในช่วงที่กำลังเรียนแพทย์
อาจารย์ของเขาบอกว่า “ถ้าการรักษาช่วยไม่ได้ ต้องกลับไปดูที่การวินิจฉัยอีกที” (If the treatment isn’t working, question the diagnosis).

หรือเปรียบเทียบได้ว่า ถ้าสิ่งที่ทำอยู่นั้นไม่สามารถพาไปสู่ผลลัพธ์ที่คาดหวังได้ เราคงต้องกลับไปดูจุดเริ่มต้นกระบวนการคิดของเราอีกที

ผมสังเกตดูคนรอบข้างหลายคนที่ประสบความสำเร็จ แล้วพบว่าสูตรลับความสำเร็จไม่ใช่แค่ความขยันเพียงอย่างเดียว แต่เขาต้องสนุกกับสิ่งที่ทำด้วย

คุณแทป รวิศ เป็นหนึ่งในคนที่ผมรู้สึก amazing กับการทำงานของเขามาก ๆ คุณแทปอัดพอดแคสต์ทุกวันไม่เหน็ดเหนื่อย และยังจัดการบริษัทของตัวเอง แถมยังเป็นที่ปรึกษาให้บริษัทอื่น และที่สำคัญคือคุณแทปรับสายผมแทบทุกครั้งที่โทรไปขอคำปรึกษา

ผมเคยถามว่า “เคยมีวันไหนไม่ productive ไหม” คุณแทปบอกว่า “ก็มีนะพี่ ฮ่า ฮ่าา”

แต่ผมเชื่อว่าพลังของคุณแทปไม่ได้มาจากความขยันและ productive เพียงอย่างเดียว แต่มาจากความสนุกและชอบในสิ่งที่ทำ คุณแทปเคยเล่าว่าการทำพอดแคสต์ของเขาทำให้เขาได้รับฟีดแบคที่ดีจากหลายคน และทำให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่ทำมีความหมาย
“สุขจึงสำเร็จ ไม่ใช่สำเร็จแล้วจึงมีความสุข”

จริงที่บางคนอาจจะสำเร็จแล้วมีความสุข แต่คงมีคนจำนวนไม่มากที่ประสบความสำเร็จจากการอดทนทำงานที่น่าเบื่อ

หนังสือ Feel Good Productivity ยังอธิบายอีกว่า เพราะความสุขแบบ feel good นี่แหละทำให้เกิด “energy” หรือพลัง และพลังทำให้มีแรงในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ผมไม่ค่อยได้เห็นคนที่ด่าลูกค้าทุกวัน บ่นเพื่อนร่วมงานและนินทาเจ้านายตลอดเวลาประสบความสำเร็จ
ตรงกันข้ามกลับพบคนประสบความสำเร็จหลายคน ถ่อมตัวจนน่าตกใจ มีความสุขกับการพูดคุยและแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า ทำงานกับเพื่อนร่วมงานด้วย positive energy

อดทนอย่างเดียวไม่สามารถสำเร็จได้
ขยันอย่างเดียวไม่สามารถสำเร็จได้
รับผิดชอบอย่างเดียวไม่สามารถสำเร็จได้
มีความสุขกับชีวิตอย่างเดียวก็ไม่สามารถสำเร็จได้

วันก่อนผมนั่งนึกถึงคำว่า “Work Life Balance” ที่หลายคนมีมุมมองในมิติที่แตกต่างกัน แล้วกลับคิดว่า แทนที่เราจะ Work Life Balance แต่เราควร Work Life Intelligence คือไม่ใช่แค่สมดุล แต่ต้องทำอย่างฉลาดด้วย

เพราะความสำเร็จไม่ใช่จุดเริ่มต้นของความสุข แต่ความสุขคือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ
trending trending sports recipe

Share on

Tags